Tin trong tỉnh

Xem xét hình thức kỷ luật Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn

Ngày 25/12, đồng chí Lê Văn Giáp - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An chủ trì họp phiên Quý IV/2022. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An đã kết luận và xem xét kỷ luật một số cán bộ thuộc Huyện ủy Kỳ Sơn.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An họp Quý IV/2022.


Kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Vi Văn Hòe, đồng chí Bùi Trầm và đồng chí Lầu Bá Tểnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy:

Đối với đồng chí Vi Văn Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Sơn là đối tượng được xét giao đất ở theo hình thức không đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng đã nhận thửa đất số 30, tờ bản đồ số 08 tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn; là thửa đất thuộc diện đấu giá quyền sử dụng đất; đồng chí đã vi phạm về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân; mặc dù đã nghiêm túc kiểm điểm, chủ động nộp lại số tiền đã được miễn giảm, nhưng vi phạm của đồng chí đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Vi Văn Hòe theo thẩm quyền.

Ủy ban kiểm tra đề nghị xem xét kỷ luật 3 cán bộ Huyện Kỳ Sơn.


Đối với đồng chí Bùi Trầm, trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng cấp đất huyện Kỳ Sơn, đã đồng ý xét duyệt, cấp thửa đất số 30, tờ bản đồ số 08 tại thị trấn Mường Xén cho đồng chí Vi Văn Hòe, là thửa đất thuộc diện đấu giá quyền sử dụng đất; quá trình thực hiện các thủ tục về xét duyệt, giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, miễn giảm tiền sử dụng đất chưa đảm bảo thủ tục theo quy định. Hành vi của đồng chí đã vi phạm những điều đảng viên không được làm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã biểu quyết thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Tuy nhiên, vi phạm của đồng chí đã hết thời hiệu thi hành kỷ luật, nên yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Đối với đồng chí Lầu Bá Tểnh - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Kỳ Sơn, Trưởng Phòng Dân tộc, trong thời gian giữ chức vụ Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kỳ Sơn đã tham mưu và ký hồ sơ đề nghị cấp thửa đất số 30, tờ bản đồ số 08 tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn cho đồng chí Vi Văn Hòe, là thửa đất thuộc diện đấu giá quyền sử dụng đất; quá trình tham mưu thực hiện các thủ tục về xét duyệt, giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa đảm bảo thủ tục theo quy định; Hành vi của đồng chí đã vi phạm những điều đảng viên không được làm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã biểu quyết thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Tuy nhiên, vi phạm của đồng chí đã hết thời hiệu thi hành kỷ luật, nên yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và có kế hoạch khắc phục khuyết điểm, vi phạm.

Trước đó, ngày 13/7, Báo CAND có bài viết “UBND huyện Kỳ Sơn có cố tình làm trái để cấp đất cho Bí thư Huyện ủy?”.

Vị trí khu đất UBND huyện Kỳ Sơn cấp cho ông Vi Văn Hòe.

Nội dung bài báo thông tin: Ngày 25/10/2015, UBND huyện Kỳ Sơn nhận được đơn xin cấp đất của ông Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn xin đất làm nhà ở để thuận lợi cho công tác lâu dài tại địa phương. Ngày 4/11/2015, UBND huyện Kỳ Sơn có Quyết định số 577/QĐ-UBND giao đất cho hộ cá nhân ông Vi Hòe. Hình thức giao đất: Có thu tiền sử dụng đất; Giá đất, tiền sử dụng đất phải nộp: 4.000.000 đồng/m2. Quyết định cũng giao cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho người được giao đất nộp tiền sử dụng đất, phí và lệ phí theo quy định; xác định cụ thể mốc giới và giao đất trên thực địa... Tuy nhiên khi ông Vi Hòe chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, các cơ quan chức năng cũng chưa xác định mốc giới và giao đất trên thực địa thì cũng trong ngày 4/11/2015 ông Vi Hòe được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có số phát hành BQ 470246, thửa số 30, tờ bản đồ số 08, diện tích 134,8m2, địa chỉ thửa đất khối 5, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Giấy chứng nhận trên do ông Bùi Trầm, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn ký.

Sau hơn hai năm được cấp đất, thay vì xây nhà để định cư lâu dài, ổn định công tác, ngày 1/5/2018, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn đã chuyển nhượng lô đất được cấp tại khối 5 thị trấn Mường Xén cho ông bà Lữ Đình Luân, Vi Thị Hà trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén với giá trị 540 triệu đồng.

Tác giả: Ngọc Hùng

Nguồn tin: cand.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP