Nhân ái

Xót cảnh mẹ bỏ đi, bố bị TNGT khiến 4 đứa con nguy cơ thất học

Con thơ mới 16 tháng tuổi, người phụ nữ đã bỏ chồng cùng 5 con nhỏ đi biệt tăm. Nay người chồng bị TNGT, các con có nguy cơ thất học.

Cháu Duyên (bìa phải) kể chuyện mẹ bỏ cha và 5 chị em cháu

Chị gái 13 tuổi đã phải “làm mẹ”

Chúng tôi tìm nhà anh Bùi Đình Viết (thôn Đan Phượng 1, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) không khó, nhưng khi đến cánh cửa khép im lìm. Đợi một lúc lâu mới thấy 3 cháu nhỏ nhỏ từ sau nhà lên “tiếp khách”.

Sau khi thắp nén hương cho người cháu Bùi Ngọc Thương (sinh năm 2016), tử vong do TNGT, chúng tôi hỏi thăm về mẹ của các cháu, đôi mắt người chị đầu Bùi Thị Lệ Duyên (sinh năm 2004) bỗng đỏ hoe, em kể: “Bố mẹ cháu cưới nhau khi còn rất còn trẻ, 16 tuổi mẹ cháu sinh ra cháu. Ông bà nội thương cảnh mẹ trẻ thơ dại đã phải nuôi con nên đã đưa cháu về để ông bà chăm sóc. Sau đó, trong 10 năm liền, bố mẹ cháu lần lượt sinh thêm 4 em gái nữa, nên cháu ở luôn với ông bà nội. Đến năm 2017, khi cháu đang học lớp 7, bố cháu vào đón cháu về. Bố nói, mẹ bỏ nhà đi theo người khác rồi, em khóc suốt đêm, nên cháu phải về phụ bố trông em”.

Cũng từ ngày đó tuổi thơ của cháu Duyên không còn nữa, thay vào đó cháu vừa đi học vừa phải “làm mẹ”.

Khi chúng tôi đến thăm, cha của các cháu đang nằm viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng để chữa trị. Anh Viết bị dập xương đùi, vỡ xương đầu gối, nên phải nằm viện điều trị dài hạn.

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ hoàn cảnh gia đình anh Bùi Đình Viết , xin độc giả và các nhà hảo tâm gửi qua tài khoản Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông, số tài khoản: 115000106087, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội.

Hoặc anh Bùi Đình Viết (thôn Đan Phượng 1, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), số TK 6461 0000 231968, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Lâm Đồng


Qua điện thoại anh Viết tâm sự: “Tôi cưới cô ấy khi chúng tôi còn rất trẻ. Liền đó 3 năm trời chúng tôi sinh 2 đứa con. Lúc đó tôi đành gửi đứa đầu cho ông bà nội nuôi. Từ năm 2004 đến 2016 chúng tôi sinh liền 5 đứa con gái. Cuộc sống gia đình tôi tuy vất vả nhưng rất hạnh phúc. Vợ tôi vốn có giọng hát hay lên có đi tham gia đội văn nghệ chuyên đi hát cho đám cưới, hay các lễ hội.

Từ năm 2015 thấy vợ tôi chỉ mải hát hò, bỏ bê việc chăm sóc con nhỏ, nên chúng tôi có xảy ra xích mích. Tôi phát hiện cô ấy có những tin nhắn tình tứ với những số điện thoại lạ. Khuyên bảo cô ấy không nghe, tôi vào nhà nói chuyện với bố mẹ vợ để khuyên nhủ cô ấy. Sau đó một thời gian, khi tôi đi đang làm vắng nhà, cô ấy thu xếp quần áo, dã tâm bỏ 5 con nhỏ đi theo người đàn ông khác”.

Chúng tôi hỏi cháu Duyên xem 4 năm bỏ nhà ra đi có lần nào mẹ về thăm các con không, bé chỉ lắc đầu buồn bã. Rồi cháu nói: “Lúc em út bị TNGT mất được 3 ngày, mẹ có về. Cháu giận lắm quyết không cho vào nhà, nhưng được mọi người khuyên nhủ, cháu để mẹ vào thắp nén hương rồi mẹ lại bỏ ra đi luôn”.

Nói đến đây cháu Duyên quay đi nấc nghẹn, đôi mắt đỏ hoe, nhưng tuyệt nhiên không có một giọt lệ trên đôi mắt của cô thiếu nữ đã phải “làm mẹ” từ lúc 13 tuổi.

Có lẽ cháu đã không còn khóc nổi nữa. Cứ nghĩ đến chuyện 2 tháng liền, mỗi khi đêm về, đứa em út mới 16 tháng tuổi khóc lạc cả giọng vì nhớ mẹ, thèm sữa… Rồi người cha lại lặng lẽ gạt lệ, bế con đi khắp xóm tìm mấy người đang nuôi con nhỏ để xin cho con bú nhờ. Nhưng rồi cũng đến lúc đành phải cai sữa cho con. Khi đó hằng đêm người chị đầu mới 13 tuổi thay mẹ, chăm cho em ngủ.

Từ đó đến nay đã 4 năm, anh Viết phải đi bốc vác thuê đến 12 giờ mỗi ngày để có tiền lo cho 5 đứa con ăn học. Còn cháu Duyên sáng thay cha đưa em đi học, đi nhà trẻ, sau đó cháu đến lớp học. Sau giờ học lại đi đón 4 đứa em ở trường, rồi về nhà nấu cơm, chăm cho các em ăn.

Một người hàng xóm là em dâu của anh Viết, cho biết: “Sau khi bỏ nhà, bỏ lại 5 đứa con cho chồng, chị ta đi biệt tăm. Rồi một thời gian sau, chị ấy bế về nhà bố mẹ của chị ấy một đứa con nữa. Cả làng, cả xã không ai biết chị sinh con cho ai. Nhưng chị về ở với bố mẹ, chỉ cách nhà chồng cũ và 5 đứa con khoảng 3km, nhưng không bao giờ về thăm con lấy một lần”

Bạn đọc Báo Giao thông tại huyện Lâm Hà đến trao tiền hỗ trợ chữa bệnh cho anh Bùi Đình Viết

Ai sẽ giúp các cháu tiếp tục đến trường?

Vụ TNGT thương tâm mà cha con anh Bùi Đình Viết bị nạn, xảy ra vào ngày 2/6/2021. Theo kết qua điều tra ban đầu của công an huyện Lâm Hà, vụ việc xảy ra lúc 8h, ngày 2/6. Khi đó anh Nguyễn Tuấn Nghĩa, sinh năm 1990 (trú tại thôn Thạch Thất 1, xã Tân Hà, Huyện Lâm Hà) điều khiển ô tô BKS 49C - 133.95. Khi đang rẽ vào ngõ hẻm thôn Thạch Thất 1 thì va chạm với xe mô tô BKS 49D1- 440.13 do anh Bùi Đình Viết chở theo 2 con gái điều khiển. Hậu quả, anh Viết bị thương dập nát đùi, vỡ đầu gối. Con gái út của anh Viết là cháu Bùi Ngọc Thương (sinh năm 2016 - đứa con bị mẹ bỏ rơi khi mới 16 tháng tuổi- p/v) tử vong tại chỗ.

Dù hoàn cảnh của nạn nhân Viết thực sự éo le. Tuy nhiên, anh Viết luôn quyết tâm để các con không bị bỏ học.

Tâm sự với P/v Báo Giao thông qua điện thoại, anh Viết nói: “Đời tôi chỉ được học hết cấp 1, sau đó đi làm thuê. Do không hiểu biết lên đến lúc tuổi vừa lớn đã lấy vợ. Rồi sinh con liên tục, cái khổ như cái ách trên đôi vai. Vì vậy, tôi muốn con tôi phải học đến nơi đến chốn, để cho các con có nhận thức tốt. Để đời các con không giống như cha mẹ”.

Nhưng theo chẩn đoán của bác sĩ, sau khi hồi phục anh Viết sẽ vĩnh viễn không thể làm công việc nặng được. Vì vậy, việc các con của anh có nguy cơ thất học vì không còn đủ điểu kiện kinh tế.

Cháu Duyên tâm sự: “Ước mơ của cháu sau này sẽ học làm bác sĩ, để cháu chăm sóc sức khỏe cho bố cháu tốt nhất”.

Thế nhưng nghĩ tới những ngày sắp tới cháu Duyên lên lớp 12, làm sao cháu có thể đến trường được khi bố cháu (lao động chính nuôi các cháu ăn học) đang điều trị bệnh.

Chia tay các con của anh Viết, chúng tôi day dứt câu nói của người hàng xóm: “Các anh ơi, tìm cách giúp các cháu đi, chúng ngoan hiền và tội lắm. Đừng để cháu Duyên lại phải nối dài 'kiếp làm mẹ từ tuổi 13' và phải bỏ học giữa chừng”.

Tác giả: Văn Tư

Nguồn tin: atgt.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP