Nhân ái

Xót xa cảnh nghèo khó của cụ già 85 tuổi chăm hai con liệt giường

Cha mẹ nào cũng mong sinh con ra khỏe mạnh, nuôi con trưởng thành và an yên tuổi già. Nhưng hoàn cảnh gian khó của cụ Hoàng Thị Tỉu ở xóm 6 mới (xóm 8 cũ, xã Cát Văn, Thanh Chương, Nghệ An) khiến ai biết cũng xót xa. Cụ Tỉu đã 85 tuổi, nhưng có gần 60 năm chăm sóc hai con gái nằm một chỗ và đến cuối đời cụ vẫn chưa trút được gánh nặng với những đứa con tật nguyền.

Bất hạnh đeo đuổi riết cái nghèo

Cụ Hoàng Thị Tỉu có tên trên giấy tờ là Hoàng Thị Từ, đã 85 tuổi, đang mang trong mình bệnh bướu cổ. Cụ Tỉu sinh tới 7 người con. Không giống như các gia đình khác là dù vất vả thiếu thốn nhưng các con lớn lên mạnh khỏe, rồi đi học, đi làm, xây dựng gia đình riêng… rồi tới lúc phụng dưỡng cha mẹ già. Riêng cụ thì 7 người con mỗi người một số phận, tới 85 tuổi cụ vẫn chưa biết thế nào là một ngày no đủ, sung sướng.

Anh Nguyễn Thúc Tiến, Bí thư Đoàn xã Cát Vân cho biết, hoàn cảnh cụ Tỉu rất éo le, cơ cực. Cụ có con gái đầu là Đặng Thị Na, năm nay đã 65 tuổi. Chị Na bị liệt phải nằm một chỗ từ khi 10 tuổi. Người con gái Đặng Thị Thủy, năm nay 56 tuổi cũng bị liệt năm 25 tuổi. Hai con gái cụ nằm co quắp trên hai cái giường trong nhà, miệng ú ớ, đôi mắt vô hồn, hai bàn tay liên tục vỗ vào nhau và la hét mỗi khi có người đến thăm… khiến ai cũng xót xa và thương cảm.

Cụ Hoàng Thị Tỉu và các con gái nằm liệt giường. Ảnh: T.G

Chị Huyền Thương hàng xóm cho biết thêm, cụ Tỉu có hai con trai và ba cô con gái khác lần lượt lập gia đình, người về nhà chồng, người ở riêng nhưng cũng đều khó khăn. Năm 1992 chồng cụ Tỉu mất, từ đó tới nay một mình cụ ở trong ngôi nhà cũ kỹ xây cất chắp vá từ rất nhiều năm trước chăm sóc nuôi dưỡng hai con gái bị liệt.

Tưởng rằng khó khăn đời cụ tới đó là dừng lại, nhưng cuối năm 2019 người con trai út của cụ lại vĩnh viễn ra đi ở tuổi 50. Anh bị ốm, nhưng nhà nghèo nên cứ lần lữa không đi khám. Tới khi bệnh phát nặng vào viện thì đã bị nhiễm trùng phổi, không cứu được nữa.

Sau khi chú út mất, thì người con trai còn lại của cụ cũng trở nên đau ốm thường xuyên, gầy gò tới mức nhìn tưởng như gió thổi nhẹ có thể thổi bay. Hai người con gái lấy chồng xa cũng phải lo gia đình riêng, không giúp được nhiều cho mẹ và hai chị. Chỉ còn cô con gái lấy chồng gần, thường thay mẹ chăm sóc hai người chị nằm một chỗ mấy chục năm nay. Nhưng rồi một lần nữa giông bão lại đổ xuống nhà cụ khi tháng 2/2020 người con gái lấy chồng gần ấy bị tai biến. Mọi thứ trong ngôi nhà một cụ già 85 tuổi với hai người con bại liệt nằm một chỗ ngày càng ảm đạm như đi vào ngõ cụt.

Mong đoạn cuối cuộc đời sáng sủa

Trong ngôi nhà tồi tàn không có vật dụng gì đáng giá của mẹ con cụ Tỉu.

Trong ngôi nhà cũ kỹ, ẩm mốc cụ Tỉu đã có gần 60 năm chăm sóc hai người con tội nghiệp nằm một chỗ. Giờ đây đến cái tuổi xưa nay hiếm vẫn chưa trút được gánh nặng lo toan. Nỗi đau vì các con người mất sớm, người đau ốm bệnh tật dường như đã vắt kiệt sức lực của cụ. Trò chuyện với ai cụ cũng nước mắt ngắn dài: "Tui chỉ lo chết rồi, không có ai cơm nước chăm sóc cho hai đứa con tội nghiệp".

Theo chị Trần Thị Tuyết (phụ trách lĩnh vực thương binh của xã Cát Văn), cấp ủy, chính quyền, bà con hàng xóm đều đã có giúp đỡ người khuyết tật, giúp cụ Tỉu giảm bớt nhiều khó khăn để có cuộc sống tốt hơn. Gia đình cụ Tỉu và hai con gái hàng tháng đều được nhận tiền bảo trợ xã hội chế độ khuyết tật đặc biệt nặng, chế độ bảo hiểm xã hội, và chế độ chăm sóc người khuyết tật. Tổng mỗi tháng 3 mẹ con cũng có hơn 2 triệu đồng. Hàng năm lễ Tết chính quyền cũng có chút quà động viên họ. Nhưng với sức khỏe già yếu đó lại thêm thuốc thang cho hai con gái thì không thể đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Rất mong các nhà hảo chia sẻ bớt nỗi khó khăn của gia đình cụ Tỉu để cụ có thể vơi bớt phần nào khổ tâm về hoàn cảnh cảnh của mình.

"Với ba mẹ con cụ Tỉu chuyện sửa chữa nhà cửa hiện không còn quan trọng, việc chữa bệnh cho hai người con gái của cụ thì rất khó vì họ đã bị liệt nằm một chỗ mấy chục năm rồi, tuổi cũng đã cao và giờ thì không thể chữa trị được. Bản thân cụ Tỉu cũng đã cao tuổi, sức tàn lực kiệt, cũng ốm đau suốt… Giờ ước muốn của cụ Tỉu là mong được các nhà hảo tâm hỗ trợ để cụ có một số tiền nhỏ trước mắt hỗ trợ cuộc sống hàng ngày, trang trải cuộc sống, mua một số đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt của ba mẹ con già cả, tàn tật. Nếu còn dư thì sẽ làm sổ tiết kiệm cho cụ, để khi ốm đau, hay khi cụ qua đời thì còn có tiền làm ma và có thể thuê người chăm sóc giúp hai đứa con tội nghiệp đang nằm một chỗ", chị Huyền Thương chia sẻ thêm.

Tác giả: Uyển Hương

Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội

  Từ khóa: liệt giường , nghèo khó , xót xa

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP