Nhân ái

Xót xa mẹ già gần 70 tuổi nuôi con trai bệnh down và 2 cháu ngoại

Hình ảnh đầu tiên khi bước chân vào nhà là bữa cơm với bát canh nhút của 4 mẹ con bà cháu trên chiếc giường ngủ trong căn nhà cấp 4, mái lợp tấm fibro xi măng vừa thấp bé, vừa chật chội.

Bữa ăn của gia đình bà hiếm khi có thịt, trứng, hầu như chỉ ăn cơm với nhút. Ảnh: Phan Hiền

Bà Phạm Thị Hà năm nay 67 tuổi ở thôn 5, xã Hoa Sơn (Anh Sơn). Chồng mất sớm do bệnh nan y, một mình nuôi các con khôn lớn, giờ đây hàng ngày bà vẫn phải canh cánh lo âu trong lòng về chuyện cơm áo gạo tiền cho người con trai bị bệnh down và hai đứa cháu ngoại.

Năm 2009, con gái bà là chị Lê Thị Tân (SN 1982) quen với người đàn ông tên là Mai Thế Anh, bà chỉ biết quê ở tỉnh Thanh Hóa, rồi 2 người đưa nhau về đây ở mà không đăng ký kết hôn. Đến năm 2010, chị Tân sinh được cháu Lê Ngọc Châu, năm 2012 sinh thêm cháu Lê Ngọc Chi. Sau khi sinh cháu thứ hai, người đàn ông bội bạc ấy cũng bỏ 3 mẹ con đi từ đó đến nay không hề có liên lạc.

Năm 2015, do cuộc sống quá khó khăn, chị Tân nhờ mẹ chăm sóc con để đi sang Ả Rập làm ăn, 3 tháng đầu còn liên lạc về cho bà cháu, nhưng hơn 2 năm nay thì bặt vô âm tín, không gửi tiền về cho con ăn học cũng không một cuộc điện thoại cho bà. Từ đó đến nay 2 cháu Châu và Chi sống dựa vào bà ngoại, với cuộc sống thiếu thốn cả vật chất lẫn tình cảm.

Đôi mắt nhòe đi, những giọt nước mắt ứa vào những vết nhăn trên khuôn mặt khắc khổ, bà Hà nghẹn ngào nói: Không ngờ khi đến tuổi này, cuộc đời lại ngang trái với bà như vậy. Không chỉ lo cho 2 đứa cháu ngoại bơ vơ, đã 30 năm nay bà phải chăm lo cho con trai mình là anh Lê Thanh Hiệp (SN 1988) bị hội chứng down, không biết nói cũng không làm được việc gì.

Hiện cả gia đình bà Hà đang sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Thái Hiền

Hiện nay, 4 mẹ con bà cháu sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng, trong nhà ngoài chiếc giường ngủ là không có gì đáng giá, chỗ ở lại rất chật chội, nóng nực. Vào mùa mưa, bị dột nhiều chỗ nên bà Hà phải lấy thau chậu hứng khắp nhà, có hôm trời mưa ngủ quên nước nhỏ ướt khắp giường bà cháu mới tỉnh dậy.

Hiện cả 4 con người hàng tháng chỉ chờ vào số tiền trợ cấp của anh Hiệp được 405.000 đồng. Gạo ăn hàng ngày được nhận trợ cấp, nhưng không đủ tiền để mua thêm thức ăn bồi dưỡng cho con cháu, còn hầu hết các bữa ăn chỉ có nhút. Có hôm nhà không có gì ăn, cũng không có tiền bà phải đi mua nợ gói mì tôm về pha làm canh cho dễ ăn.

Ông Nguyễn Văn Phú, trưởng thôn 5, xã Hoa Sơn cho biết: “Trường hợp gia đình nhà bà Hà thuộc diện khó khăn nhất tại địa phương. Ở độ tuổi này đáng ra bà đang được con cháu phụng dưỡng, nhưng lại đang phải gánh chịu bao khó khăn cùng con bệnh tật và 2 đứa cháu nhỏ. Cả 4 bà cháu hàng tháng chỉ chờ vào số tiền trợ cấp của anh Hiệp quả thật quá khó khăn. Mọi người trong thôn ai cũng thương và chia sẻ giúp đỡ bà, nhưng cũng không giúp đỡ được nhiều. Địa phương cũng ưu tiên hỗ trợ gạo, quần áo, quà… những dịp lễ, Tết cho gia đình. Giờ đây chỉ nhờ sự quan tâm của toàn thể xã hội, của các tổ chức từ thiện và các mạnh thường quân quan tâm đến để bà bớt phần nào khó khăn tuổi xế chiều”.

Mọi sự giúp đỡ xin được gửi về bà Phạm Thị Hà ở thôn 5, xã Hoa Sơn huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An hoặc Phòng Phát hành – Quảng cáo và Hoạt động xã hội, Báo Nghệ An, số 3, đường Lênin, TP. Vinh, Nghệ An.

Tác giả: Thái Hiền

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP