Nhân ái

Xót xa cảnh nhà cặp song sinh mắc bệnh hiểm nghèo

Thăm gia đình anh Hà Văn Hoàn và chị Vi Thị Thanh là hộ đồng bào dân tộc Thái ở xóm Vạn, xã Nghĩa Thắng (huyện Nghĩa Đàn), đúng lúc anh chị đang chuẩn bị đưa 2 con xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An lọc máu, điều trị bệnh hở van tim...

Anh chị chỉ mong có phép màu để con mình khỏi bệnh. Ảnh: Minh Thái

Chị Thanh nghẹn ngào kể, mặc dù biết anh Hoàn bị câm bẩm sinh nhưng năm 2015, chị vẫn quyết định lấy anh. Sau 3 năm, niềm vui vỡ òa khi gia đình biết tin chị có song thai. Tháng 7 vừa qua, chị sinh con tại Bệnh viện Tây Bắc Nghệ An, khi thai nhi mới được 34 tuần tuổi. Con trai đầu của anh chị là Hà Tuấn Anh chỉ nặng 1,8 kg, con trai thứ 2 là Hà Việt Anh nặng 1,4 kg. Trước đó, chị Thanh bị nhiễm khuẩn khi mang thai nên khi sinh ra, hai con có triệu chứng da non, màu đen sẫm, được chuyển xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị. Sau hơn 1 tháng điều trị, tình trạng bệnh của cháu Hà Tuấn Anh có phần thuyên giảm, được các bác sĩ cho xuất viện; cháu Hà Việt Anh thì vẫn đang còn phải lọc máu và điều trị bệnh hở van tim.

Lúc nghe bác sĩ thông báo 2 con trai mình bị nhiễm trùng máu và hở van tim, vợ chồng anh chị như gục ngã. Sau đó, đêm nào chị cũng khóc vì thương 2 đứa con bé bỏng của mình.

Các tổ chức đoàn thể trao tiền hỗ trợ cho 2 cháu. Ảnh: Minh Thái

Để theo các con chữa trị, anh chị đành bỏ bê công việc, bán hết của cải đáng giá trong nhà và vay mượn khắp nơi. Khó khăn, thiếu thốn chồng chất. Số nợ ngày càng tăng mà bệnh tình con vẫn không tiến triển là bao.

Trao đổi về trường hợp của gia đình anh Hoàn, chị Nguyễn Thị Tý- Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Thắng cho biết: “Gia đình anh Hoàn thuộc diện hộ nghèo của xã, bản thân anh Hoàn bị câm bẩm sinh. Từ ngày 2 con bị bệnh, vợ chồng anh chị càng thêm khốn khó. Chính quyền xã và bà con anh em, làng xóm cũng đã quan tâm, hỗ trợ, nhưng chỉ được phần nào... Gia đình anh hiện rất cần sự chung tay, giúp sức của cộng đồng để các cháu có thêm hy vọng khi chống chọi với bệnh tật".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Phòng Phát hành và hoạt động xã hội - Báo Nghệ An, số 3, Đại lộ Lê Nin, phường Hưng Phúc - TP. Vinh - Nghệ An. Điện thoại liên hệ: (023)83.588138; (023)88600006.

Hoặc: Bà Lê Thị Đạo (Dì ruột của anh Hà Văn Hoàn) ở xóm Vạn, xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Số điện thoại: 0168.424.3640.

Tác giả: Minh Thái

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP