Kinh tế

Dịch tả lợn châu Phi: Quế Phong xuất hiện ổ dịch đầu tiên; Yên Thành còn chủ quan

Trong ngày 13/6, trên địa bàn Nghệ An ghi nhận thêm 4 xã dương tính với dịch tả lợn châu Phi, gồm 2 xã Thịnh Thành, Hậu Thành (Yên Thành), Đà Sơn (Đô Lương). Đặc biệt đã xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại huyện Quế Phong, còn Yên Thành còn khá chủ quan với dịch.

Ngày 13/6, Thông tin từ Chi cục Thú y cho biết, Chi cục nhận được 4 mẫu xét nghiệm từ Chi cục Thú y vùng III kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi tại 4 xã: Thịnh Thành, Hậu Thành (Yên Thành), Đà Sơn (Đô Lương) và Quế Sơn (Quế Phong).

Quế Phong có ổ dịch đầu tiên

Ổ dịch đầu tiên được phát hiện trên địa bàn huyện Quế Phong là tại gia đình bà Nguyễn Thị Liên ở xóm 3, xã Quế Sơn.

Ông Bùi Văn Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: “Sáng nay (13/6), UBND huyện đã ra Quyết định số 377 để công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Quế Sơn vì ngày 11/6 ở địa bàn xóm 3, xã Quế Sơn có hiện tượng lợn chết nhiều, đến ngày 12/6 thì chết hàng loạt, tổng số lên đến 25 con và đã được tiêu hủy. Cơ quan thú y huyện lấy mẫu xét nghiệm lợn chết của gia đình bà Liên ở xóm 3, xã Quế Sơn và Chi cục Thú y vùng III có kết quả lợn ở Quế Phong dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Hiện vùng dịch bị uy hiếp gồm các xã Quang Phong, Mường Nọc, Tiền Phong và thị trấn Kim Sơn.

Huyện Quế Phong lập các chốt kiểm dịch. Ảnh: Cường Bá Thò

Mẫu bệnh phẩm dương tính dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn huyện Quế Phong: Xuân Hoàng

Được biết, sáng 12/6, Ban phòng, chống dịch bệnh huyện Quế Phong cũng đã phát hiện 4 con lợn chết ở địa bàn xã Tri Lễ và lập tức lập biên bản tiêu hủy và gửi mẫu đi xét nghiệm. Hiện đang chờ kết quả từ trung tâm kiểm định vùng 3 để có hướng xử lý tiếp theo.

Xã Quế Sơn, huyện Quế Phong phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ngày 12/6. Ảnh: Google Maps

Trước khi chưa có dịch, huyện đã lập một số chốt chặn trên các trục đường chính từ Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu vào địa bàn huyện. Để khống chế dịch trong diện hẹp, tới đây UBND huyện sẽ trích kinh phí dự phòng thêm 70 triệu đồng để mua vôi bột, hóa chất và trang thiết bị khác cung ứng cho các xã phòng dịch (trước đó, huyện đã trích 19 triệu đồng). Ngay trong sáng nay (13/6), UBND huyện công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Quế Sơn.

Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong

Yên Thành chủ quan với dịch

Trong ngày 12/6, trên địa bàn huyện Yên Thành có 2 xã ghi nhận dương tính với dịch tả lợn châu Phi là Hậu Thành và Thịnh Thành.

Lực lượng tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi tại xóm Đông Phú, xã Hậu Thành không mặc đồ bảo hộ, đi găng tay, khẩu trang là không đúng với quy định của cơ quan thú y. Ảnh: Xuân Hoàng

Ghi nhận tại xã Hậu Thành vào sáng 13/6 cho thấy, lúc 9 giờ sáng lực lượng tiêu hủy lợn đang tiến hành các thủ tục tiêu hủy 2 con lợn còn lại của gia đình ông Lê Đình Việt và 3 con lợn của ông Lê Đình Trung, cùng ở xóm Đông Phú. Tuy nhiên, quan sát cho thấy, công tác tiêu hủy lợn không đúng quy định theo khuyến cáo của cơ quan thú y, đó là lực lượng trực tiếp tiêu hủy lợn không mặc đồ bảo hộ, không đi găng tay, khẩu trang.

Đến 9 giờ sáng 13/6, xã Hậu Thành vẫn chưa lập chốt chặn trên đường vào xóm Đông Phú. Ảnh: Xuân Hoàng

Khoảng hơn 9 giờ 30 phút sáng 13/6, vẫn còn tình trạng người dân vận chuyển lợn từ xã Hậu Thành sang xã Phúc Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Thời điểm đó, chính quyền địa phương cũng chưa lập chốt chặn kiểm soát dịch. Đặc biệt, vào lúc 9 giờ 30 phút, vẫn còn có hiện tượng người dân vận chuyển lợn từ xã Hậu Thành sang địa bàn xã giáp ranh Phúc Thành.

Xã Hậu Thành và Thịnh Thành nơi xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi ngày 12/6. Ảnh: Google Maps

Trong sáng 13/6, UBND huyện đã công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Thịnh Thành và Hậu Thành. Tuy nhiên, trong sáng nay, Phòng Nông nghiệp huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn cử cán bộ xuống cơ sở phối hợp với các địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành.

Ngoài ra, trong ngày 12/6, trên địa bàn huyện Đô Lương ghi nhận thêm xã Đà Sơn dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, hiện tại Đô Lương có 2 xã đang có dịch là Trung Sơn và Đà Sơn; trước đó UBND huyện đã công bố hết dịch tại xã Minh Sơn.

Như vậy, đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra trên địa bàn Nghệ An tại 872 hộ thuộc 218 xóm của 93 xã, 18 huyện, thị: Thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, TP. Vinh, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành, Anh Sơn, Tân Kỳ, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Quế Phong. Tổng số lợn mắc bệnh tiêu hủy: 3.418 con. Tổng trọng lượng: 150.110 kg.

Tác giả: Xuân Hoàng - Bá Thò

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP