Số hóa

Facebook bị kiện lên tòa án liên bang Mỹ với cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh

Ngày 16/1, bốn công ty đã kiện công ty Facebook Inc. lên tòa án liên bang Mỹ với cáo buộc công ty này vi phạm luật cạnh tranh.

Các nguyên đơn cho rằng công ty chủ quản của mạng xã hội toàn cầu đã tước quyền tiếp cận nền tảng Facebook của các nhà phát triển một cách bất hợp lý nhằm làm tổn hại các đối thủ tiềm năng.

Biểu tượng Facebook và Google trên một màn hình máy tính ở Lille, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hồ sơ kiện được đưa lên Tòa án quận Bắc California, các nguyên đơn thực hiện vụ kiện tập thể và dựa trên những tổn hại không thể xác định. Đại diện của các nguyên đơn, Yavar Bathaee, một đối tác tại công ty luật Pierce Bainbridge, cho rằng Facebook đối mặt với mối đe dọa từ các ứng dụng điện thoại và thay vì chấp nhận cạnh tranh, Facebook lại chọn cách loại bỏ tính cạnh tranh của đối thủ.

Vụ kiện này tiếp tục gia tăng áp lực cho Facebook giữa các cuộc chiến với các nhà phát triển ứng dụng nhỏ hơn, những công ty được xây dựng trên nền tảng tiếp cận dữ liệu người dùng mạng xã hội này. Nhà phát triển ứng dụng ảnh bikini Six4Three, nay đã dừng hoạt động, cũng từng kiện Facebook vì lý do tương tự.

Trên thực tế, kể từ năm 2012, Facebook đã chặn một số ứng dụng tiếp cận cơ sở dữ liệu người dùng của mạng xã hội này trong khi vẫn cho một số ứng dụng khác được phép tiếp cận. Mạng xã hội Facebook cũng từng bị giới chức nhiều quốc gia trên thế giới điều tra nghi vấn vi phạm luật chống độc quyền.

Tác giả: Lê Ánh (TTXVN)

Nguồn tin: Báo Tin tức

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP