Thế giới

Kêu gọi điều tra quyền lực hậu trường của bạn gái Thủ tướng Anh

Báo chí Anh dẫn các nguồn tin giấu tên thân cận với trợ lý Dominic Cummings của ông Boris Johnson nói rằng bạn gái Thủ tướng đã đưa ra lời khuyên cho người đứng đầu chính phủ Anh trong nhiều vấn đề, trong đó có Brexit.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và bạn gái Carrie Symonds. (Ảnh: Sky)

Ben Harris-Quinney, chủ tịch Bow Group, một tổ chức nghiên cứu có tư tưởng bảo thủ, vừa thúc giục tiến hành một cuộc điều tra độc lập để làm rõ nghi vấn cô Carrie Symonds gây ảnh hưởng từ sau hậu trường lên số 10 Phố Downing.

Theo báo Daily Mail, Bow Group kêu gọi phải “tiến hành xem xét về tư pháp và điều tra của chính phủ” về vai trò “không qua bầu cử và không phải giải trình” của cô Symonds.

Harris Quinney nhấn mạnh rằng cần tiến hành điều tra khẩn vì bạn gái của Thủ tướng Johnson “không có vai trò chính thức nào trong đảng Bảo thủ hay chính phủ, nhưng có nhiều bài báo gợi ý rằng cô Symonds đang đóng vai trò trung tâm trong điều hành đất nước dù không có quyền hạn hay trách nhiệm giải trình”.

Bow Group cũng dẫn ra cáo buộc rằng cô Symonds có vai trò trong việc bổ nhiệm bạn của cô là Nimco Ali, một nhà hoạt động chuyên đấu tranh nhằm xoá bỏ tình trạng cắt bộ phận sinh dục nữ, vào một vị trí chính thức trong Bộ Nội vụ và buộc một số trợ lý trong chính phủ như Dominic Cummings, Lee Cain và Oliver Lewis phải ra đi trong những tháng gần đây.

Có nhiều suy đoán trên báo chí rằng việc ông Lewis từ chức là ví dụ mới nhất của tình trạng cô Symonds đang mở rộng quyền lực, bằng cách đưa nhiều người bạn của cô vào các vị trí gần gũi với ông Johnson.

Báo Daily Mail dẫn lời một cựu bộ trưởng nói rằng Bow Group đang tìm kiếm câu trả lời mà nhiều thành viên của đảng Bảo thủ đang tìm kiếm, rằng điều gì đang xảy ra tại Phố Downing.

Tuy nhiên, các đồng minh của ông Johnson phản bác Bow Group, nói rằng thủ tướng hỏi ý kiến bạn gái là chuyện bình thường, đặc biệt khi cô Symonds là giám đốc truyền thông của đảng Bảo thủ.

Một cuộc đấu đá nội bộ xảy ra trong số 10 Phố Downing trong nhiều tháng qua, dẫn đến việc cố vấn nổi bật nhất của ông Johnson là Dominic Cummings từ chức vào tháng 11/2020, sau khi giám đốc truyền thông Lee Cain ra đi.

Việc hàng loạt quan chức ra đi được cho là do cô Symonds ngăn cản việc bổ nhiệm một chánh văn phòng.

Tác giả: Thu Loan

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP