Tin trong tỉnh

Mực nháy Cửa Lò nhảy tanh tách, vừa cập bến đã ‘cháy’ hàng

Mực nháy Cửa Lò khi đánh bắt lên bờ vẫn còn tươi rói, nhảy tanh tách. Chính điều này đã làm nên hương vị tươi ngon không thể bỏ qua của món hải sản xứ Nghệ.

Mực nháy (hay mực nhảy) là tên gọi dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa câu lên, còn tươi rói, mắt và các sao trên thân mực phát sáng nhấp nháy. Loại mực này là đặc sản của vùng biển tại Nghệ An thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch. Để có mẻ mực tươi sống, ngư dân phải câu mực xuyên đêm, sau đó thả vào các lồng bè đặt ngay dưới bè nổi.

Mực nháy sau khi được câu về sẽ được người dân tập trung bán tại tuyến đường lên đảo Lan Châu, thuộc phường Nghi Thủy (TX Cửa Lò). Cứ khoảng 7 - 8 giờ tối hằng ngày, tại khu vực này, người dân cũng như du khách thập phương tập trung đông đúc, nhộn nhịp để mua những mớ mực nháy tươi rói đầu mùa.

Mực được chia thành từng mớ nhỏ, bỏ trong khay bày bán cho du khách. Mỗi mớ 6 - 10 con tùy vào kích thước, giá từ 150.000 - 200.000 đồng/khay.

Những ánh đèn lập lòe trong đêm tối cùng với tiếng nói cười, ngã giá làm râm ran một vùng, tạo nên nét đặc trưng khiến ai cũng muốn được trải nghiệm khi đến phố biển Cửa Lò.

Anh Nguyễn Văn Lâm (ngư dân phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò) cho biết “Từ 3,4 giờ chiều, tôi bắt đầu xuất phát đến khoảng 7 giờ tối thì về tới. Để đảm bảo mực tươi ngon, khi thuyền vừa cập bến, tôi đưa mực ra bán luôn. Hôm trở trời mực nhiều, mỗi thuyền có thể câu được 2-4kg/đêm. Những hôm đông khách, mực không đủ bán”.

Những khay mực tươi rói

Những chú mực tươi roi rói vừa đánh bắt được đưa vào bờ, luộc cùng nước biển, vị mặn của gió của nước hòa lẫn với vị ngọt bùi của mực, thành một ẩm thực riêng biệt Cửa Lò

Do số lượng người mua lớn nên mực nháy dù giá cao cũng luôn ‘cháy’ hàng.

Tác giả: Thu Hiền

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP