Thế giới

Ông Biden hết kiên nhẫn, không loại trừ kiện chính quyền ông Trump

Ông Joe Biden tuyên bố không loại trừ việc kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump và cơ quan GSA.

Ông Joe Biden và Donald Trump. Ảnh: AFP

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden, người được các hãng tin lớn của Mỹ dự đoán đắc cử trong cuộc bầu cử 2020, không loại trừ việc đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump và Cục Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA), vốn vẫn không công nhận ông là người chiến thắng. Theo AP, ông Biden đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc họp báo ở Wilmington, Delaware, hôm 19.11.

Ông Joe Biden nhận được câu hỏi liệu chiến dịch của ông có đang xem xét nộp đơn kiện chính quyền Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và GSA hay không vì thực tế là quá trình chuyển giao quyền lực vẫn chưa bắt đầu, trong khi bản thân ông Biden vẫn chưa được phép tiếp cận các kế hoạch hành động ứng phó COVID-19.

"Đó vẫn là một câu hỏi mở. Chúng tôi không loại trừ điều đó" - ông Joe Biden trả lời.

Đồng thời, ông Joe Biden cũng thừa nhận rằng các thủ tục pháp lý sẽ "mất rất nhiều thời gian”.

"Chúng tôi sẽ tiến xa hơn bằng cách thực sự làm việc với các đồng nghiệp đảng Cộng hòa ngay bây giờ" - ông Joe Biden nói và làm rõ rằng ông đang nói về đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện.

Ông Joe Biden cũng cho biết, việc Tổng thống Mỹ đương nhiệm thuộc đảng Cộng hòa từ chối công nhận kết quả các cuộc bầu cử tổng thống vừa qua là vô trách nhiệm.

"Tôi nghĩ chúng ta đang chứng kiến ​​sự vô trách nhiệm và một thông điệp xấu đang được gửi đến phần còn lại của thế giới về cách thức hoạt động của nền dân chủ" - ông Joe Biden nói.

Đại diện của ông Joe Biden trước đó báo cáo rằng họ đã nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) để chính thức công nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử. Tuy nhiên, người đứng đầu GSA, bà Emily Murphy, vẫn từ chối ký vào các tài liệu, chỉ ra rằng ông Donald Trump chưa thừa nhận, và không có kết quả chính thức nào chứng minh rằng ông Joe Biden thực sự đã giành chiến thắng.

Theo luật của Mỹ, người đứng đầu GSA phải đưa ra xác nhận cuối cùng về người có thể được coi là tổng thống đắc cử, sau đó, quá trình chuyển giao quyền lực mới được tiến hành.

Đã 17 ngày trôi qua kể từ ngày bỏ phiếu 3.11. Mặc dù công tác kiểm phiếu vẫn đang được tiến hành, song các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ dự đoán rằng ông Joe Biden đã đắc cử tổng thống. Cả Fox News và AP đều dự đoán ông Joe Biden vượt mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đang tiến hành một loạt vụ kiện, cáo buộc có những bất thường trong quá trình xử lý lá phiếu ở các bang dao động quan trọng.

Tác giả: NGỌC VÂN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP