Đẹp

Thu hồi Kem thoa mặt IQ của Công ty Vương Kim Long do chứa thuỷ ngân

Lô mỹ phẩm Kem thoa mặt IQ của Công ty Vương Kim Long bị thu hồi do vượt giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm (chỉ tiêu Thủy ngân).

Công ty Vương Kim Long bị thu hồi sản phẩm

Vừa qua Cục Quản lý Dược đã phát hiện Kem thoa mặt IQ (IQ Vitamin E whitening melasma cream) không đạt yêu cầu chất lượng về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm (chỉ tiêu Thủy ngân); Nhãn sản phẩm không ghi số lô sản phẩm theo quy định. Yêu cầu đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô mỹ phẩm Kem thoa mặt IQ (IQ Vitamin E whitening melasma cream) “ngày sản xuất: 10/02/2020; hạn sử dụng: 10/02/2023; do Công ty TNHH sản xuất và thương mại Vương Kim Long (số 267 Khuông Việt, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) sản xuất.

Công văn đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm Công ty Vương Kim Long.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông báo đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô mỹ phẩm Kem thoa mặt IQ (ngày sản xuất: 10/02/2020; hạn sử dụng: 10/02/2023; SĐK: 0052/01/QLD-CL, sản xuất theo TCCB: 004755/18/CBMP-HCM) do Công ty TNHH sản xuất và thương mại Vương Kim Long sản xuất.

Đồng thời Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc lưu thông, sử dụng lô mỹ phẩm nêu trên, trả về cơ sở cung ứng sản phẩm và tiến hành thu hồi lô sản phẩm mỹ phẩm nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Công ty Vương Kim Long phải gửi thông báo thu hồi và tiếp nhận sản phẩm trả về từ các cơ sở kinh doanh, sử dụng sản phẩm Kem thoa mặt IQ nêu trên…

Nhiều đơn vị quảng cáo có tác dụng điều trị

Theo tìm hiểu của Pháp luật Plus, sản phẩm IQ Vitamin E whitening melasma cream của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Vương Kim Long (Công ty Vương Kim Long) hiện đang quảng cáo trên mạng xã hội có công dụng gây hiểu lầm cho người tiêu dùng có tác dụng điều trị, trong khi sản phẩm chỉ là mỹ phẩm.

Cụ thể, tại các trang thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki,… và mạng xã hội facebook, hiện đang đăng tải hình ảnh kèm lời quảng cáo kem thoa mặt IQ Vitamin E whitening melasma cream có công dụng “chuyên trị mụn và nám, tàn nhang...".

Không những thế các trang này còn quảng cáo Kem thoa mặt IQ có tác dụng “giúp da sản sinh collegen, trao đổi chất và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, giảm thiểu tàn nhang, đồi mồi, nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong, giúp da trắng hồng hào đều màu da, không gây kích ứng và an toàn cho mọi loại da…”.

Nội dung quảng cáo Kem thoa mặt IQ trên mạng xã hội.

Theo Hiệp định mỹ phẩm ASEAN về quản lý mỹ phẩm, một quy định được áp dụng tại Việt Nam trong quy chế quản lý mỹ phẩm thì công dụng “đặc trị” hay “điều trị” không được coi là công dụng của mỹ phẩm và bị cấm trong hoạt động quảng cáo mỹ phẩm.

Theo ý kiến của chuyên gia da liễu cho biết, Thủy ngân thường có trong một số các sản phẩm làm trắng da với các thành phần chủ yếu là Mercurous Chloride, Mercurio, Calomel… những chất này sẽ thẩm thấu trực tiếp qua da đi vào máu và theo máu đi đến tất cả các cơ quan, các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra thủy ngân là một thành phần rất độc hại có khả năng hấp thu qua da, gây tổn hại thần kinh, não, khiến cho da bị phá hủy, hệ bài tiết, suy nhược, trầm cảm thậm chí là suy đa phủ tạng và nguy hiểm tới tính mạng.

Chính vì vậy, tại phụ lục số 06-MP, ban hành kèm Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm đã giới hạn các kim loại nặng như: chì, thủy ngân, asen. Trong đó chỉ tiêu Thuỷ ngân có giới hạn nồng độ tối đa cho phép có trong sản phẩm mỹ phẩm là 1 phần triệu (1 ppm); Asen nồng độ giới hạn tối đa cho phép là 5 phần triệu (5 ppm); Chì nồng độ giới hạn tối đa cho phép là 20 phần triệu (20 ppm).

Tác giả: Đào Xuân

Nguồn tin: Pháp luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP