Trong nước

Vụ vợ chồng Bí thư - Chủ tịch xã xây nhà trái phép: Sẽ cưỡng chế nếu không tự tháo dỡ

Liên quan đến việc vợ chồng Bí thư - Chủ tịch xã xây nhà 2 tầng trái phép trên đất công, ngày 14/6, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cho biết sẽ xử lý nghiêm. Nếu vợ chồng ông Quốc, bà Bích không tự tháo dỡ thì ngành chức năng sẽ cưỡng chế.

Căn nhà 2 tầng của ông Quốc, bà Bích xây trái phép trên đất công.

Ông Đỗ Sĩ Nhường - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết, tháng 5/2015, dự án cầu Láng Sen (của Bộ GTVT) được triển khai đầu tư xây dựng; trong đó nhà của bà Lê Việt Bích (nguyên Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới) nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng.

Đến 2/2016, bà Bích nhận tiền đền bù, nhưng thay vì mua đất ở nơi khác để xây nhà, bà này lại xây nhà trái phép trên đất công. Sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế hạ tầng, UBND xã Thạnh Quới kiểm tra để lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính .

Ngày 11/5/2017, UBND huyện cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Bích với số tiền 22,5 triệu đồng. Quyết định nêu rõ, trong vòng 10 ngày phải nộp phạt và không quá 50 ngày phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Tuy nhiên, ngày 14/11/2017, bà Bích có đơn xin cứu xét gửi UBND huyện xin thời gian 6 tháng để di dời nhà. “Căn nhà tuy lớn nhưng gia đình cũng khó khăn, không có nơi ở khác. Qua xem xét thực tế, ngày 26/1/2018 Huyện uỷ có ban hành công văn chấp thuận cho gia đình gia hạn trong thời gian 6 tháng buộc phải tháo dỡ di dời”, ông Nhường nói.

Đến ngày 8/6, UBND huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế hạ tầng phối hợp với ngành chức năng có liên quan đến vận động bà Bích thực hiện tháo dỡ nhà và gia đình cũng đã chấp thuận. Tuy nhiên, bà Bích vẫn tiếp tục xin gia hạn thêm nhưng huyện chưa đồng ý.

“Tôi sẽ xin ý kiến của UBND thành phố để có hướng xứ lí về việc này. Chúng tôi sẽ cưỡng chế nếu gia đình bà Bích không tự tháo dỡ”, ông Nhường nói.

Như Dân trí thông tin, bà Lê Việt Bích khi còn giữ chức Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới đã cùng chồng là ông Tô Bảo Quốc – Bí thư xã Thạnh Mỹ, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm dụng đất công tại ấp Qui Lân 5 để xây nhà trái phép mặc dù khu vực này đã được nhà nước quy hoạch xây dựng chợ Láng Sen.

Người dân đặt vấn đề, ngôi nhà xây dựng sai phép nhưng vẫn tồn tại từ nhiều năm nay mà không bị cưỡng chế, tháo dỡ phải chăng là do bà Bích là Chủ tịch xã còn chồng bà là ông Tô Bảo Quốc hiện giữ chức Bí thư xã Thạnh Mỹ? Dư luận cũng cho biết ông Quốc còn là cháu ruột của ông T.V.V. - nguyên Bí thư huyện Vĩnh Thạnh.

Từ đơn tố cáo của người dân, ngày 9/1/2017, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh có kết luận việc bà Bích lấy đất công xây nhà 2 tầng năm vào năm 2015. Tuy nhiên đến nay ngôi nhà sai phép vẫn chưa được tháo dỡ.

Tác giả: Huy Nguyên

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP