Pháp luật

Bắt giữ 2 đối tượng chuyên cho vay lãi nặng hàng tỷ đồng

Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) vừa bắt giữ 2 đối tượng chuyên cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Ngày 6/4, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, gần 30 chiến sĩ Công an huyện Triệu Sơn vừa đồng loạt kiểm tra hành chính, khám xét khẩn cấp nơi ở cũng như các cơ sở kinh doanh karaoke, công ty dịch vụ tài chính và cơ sở cầm đồ do 2 đối tượng Phạm Bá Hà (SN 1987, ở xã Đồng Lợi) và Đoàn Văn Tình (SN 1985, ở xã Đồng Thắng), cùng ở huyện Triệu Sơn làm chủ.

2 đối tượng Phạm Bá Hà (trái) và Đoàn Văn Tình.

Qua kiểm tra, Công an huyện Triệu Sơn đã phát hiện, bắt quả tang Tình cùng 3 đối tượng khác đang có hành vi chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma tuý tại quán karaoke Biển Đông.

Tiến hành khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh karaoke này và 2 cơ sở dịch vụ tài chính Khuyến Nông của Tình tại xã Khuyến Nông và xã Đồng Thắng, lực lượng công an đã thu giữ một khẩu súng dạng côn quay, nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc cầm cố, vay nợ với lãi suất cao.

Đồng thời, Công an huyện Triệu Sơn cũng đã tiến hành kiểm tra và khám xét hành chính nơi ở và cơ sở dịch vụ cầm đồ Huế Sài Gòn, có địa chỉ tại thôn Thọ Lộc, xã Đồng Lợi do Phạm Bá Hà làm chủ, thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ và ổ cứng lưu trữ các thông tin liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, chỉ tính từ tháng 6/2018 đến khi bị bắt, 2 đối tượng này đã cho hơn 100 lượt người vay tổng số tiền khoảng hơn 3 tỷ đồng với lãi suất từ 4.000 - 6.000đ/1 triệu đồng/1ngày, tương ứng với khoảng 144 - 216%/năm.

Theo Trung tá Lê Nguyên Sáng, Phó trưởng Công an huyện Triệu Sơn, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Triệu Sơn đã phát hiện các đối tượng Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình có biểu hiện cấu kết với một số đối tượng ở huyện Đông Sơn mở công ty dịch vụ tài chính, dịch vụ cầm đồ để cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề và tổ chức sử dụng ma tuý trái phép.

Quá trình đấu tranh với các đối tượng, lực lượng công an đã gặp nhiều khó khăn, do phương thức thủ đoạn của nhóm tội phạm này rất tinh vi. Để tạo vỏ bọc và trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, tháng 6/2018, Tình đã đứng ra thành lập Công ty TNHH Thương mại Khuyến Nông, với ngành nghề đăng ký kinh doanh là đáo nợ kinh doanh và hỗ trợ vay lãi suất thấp.

Tang vật cơ quan chức năng thu giữ được.

Ngoài ra, Tình còn mở thêm quán karaoke để chứa chấp và tụ tập các đối tượng nghiện trên địa bàn đến thuê phòng hát và sử dụng ma túy đá.

Riêng Hà đã cấu kết với một số đối tượng khác trên địa bàn huyện Đông Sơn và thành phố Thanh Hóa thành lập công ty dịch vụ cầm đồ Huế Sài Gòn, đăng ký ngành nghề kinh doanh là mua bán, ký gửi ô tô, xe máy nhưng thực chất là cho vay lãi nặng thông qua 2 hình thức là vay trực tiếp và qua ghi số lô, số đề.

Thủ đoạn hoạt động của đối tượng là tiếp xúc trực tiếp với người dân cho ghi nợ số lô, số đề và khi họ không có tiền để trả thì ép người chơi phải vay tiền với lãi suất cao, sau đó thuê người tiếp nhận hồ sơ vay tiền và đi đòi nợ. Những ai không trả thì đe dọa, hành hung, ném chất bẩn vào nhà.

Hiện Công an huyện Triệu Sơn đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình, đồng thời triệu tập các đối tượng còn lại liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của công ty tài chính Khuyến Nông và cơ sở cầm đồ Huế Sài Gòn để điều tra làm rõ.

Tác giả: Trần Lê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP