Xe

Bất ngờ, xe Indonesia về Việt Nam giá chỉ trên 230 triệu đồng/chiếc

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan công bố, giá khai báo bình quân của xe nhập khẩu từ Indonesia về Việt Nam trong tháng 6 và 6 tháng đầu năm rẻ bất thường, chỉ từ 230 đến 290 triệu đồng/chiếc.

Số liệu của hải quan cho biết, tính trong tháng 6, lượng xe nhập vào Việt Nam đạt 3.500 chiếc, giảm gần 30% so với tháng trước, giá bình quân là 633 triệu đồng/chiếc.

Lượng xe nhập về Việt Nam trong 6 tháng qua đạt 40.000 chiếc, giảm khoảng 45% so với cùng kỳ năm trước, giá xe nhập về đạt bình quân hơn 515 triệu đồng/chiếc.

Xe nhập từ Indonesia về Việt Nam có giá rẻ bất ngờ chỉ hơn 230 triệu đồng/chiếc

Điều đáng nói, nhiều thị trường xe nhập về Việt Nam có giá giảm khá mạnh, xe Thái Lan trung bình giá nhập chỉ hơn 330 triệu đồng/tháng 6. Giá xe nhập về trong 6 tháng bình quân đạt 476 triệu đồng/chiếc,

Đặc biệt hơn, xe nhập từ Indonesia nhập về Việt Nam trong tháng 6 có giá khai báo thấp nhất thị trường khi chỉ đạt 237 triệu đồng/chiếc. Giá nhập bình quân 6 tháng là 290 triệu đồng/chiếc.
So với giá xe nhập bình quân cùng kỳ năm 2019, giá xe từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm từ 35 đến 60 triệu đồng/chiếc.

Việc giảm sút giá xe nhập về Việt Nam từ Indonesia và Thái Lan cho thấy một thực tế ngày càng nhiều dòng xe giá rẻ của Thái Lan, Indonesia vào Việt Nam thay vì dòng xe phổ thông.

Các mẫu xe giá rẻ nhập Thái, Indonesia chủ yếu là: Honda Brio, Toyota Wigo hay Mitsubishi Mirage hay Suzuki Ciaz.... có mức giá bán đại lý dưới 500 triệu đồng.

Việc doanh nghiệp, thương nhân khai báo trị giá hải quan nhập xe về thấp không ảnh hưởng đến mức thuế nhập khẩu bởi Việt Nam đã bỏ thuế nhập khẩu đối với xe xuất xứ từ các nước trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, mức giá khai báo này sẽ ảnh hưởng đến thuế VAT và giá xe bán ra tại Việt Nam.

Hiện nay, các mẫu xe như Honda Brio giá thấp nhất cũng trên 380 triệu đồng, trong khi mẫu Wigo của Toyota có mức giá thấp nhất là 310 triệu đồng - 320 triệu đồng; giá của các mẫu Mitsubishi Mirage hay Suzuki Ciaz cao hơn chút dao động từ 350 đến 499 triệu đồng/chiếc.

Như vậy, với mẫu Wigo nhập khẩu từ Indonesia về bán tại Việt Nam, mức giá thấp nhất rao bán là 310 triệu đồng, giá bán ra đã tăng hơn 70 triệu đồng so với mức giá khai báo nhập khẩu. Các hãng xe khác cũng có mức giá bán chênh giữa giá nhập khẩuvà giá bán đại lý hàng chục đến cả trăm triệu đồng.

Theo một số chuyên gia về ô tô, giá xe nhập bán đại lý cao hơn nhiều so với giá khai báo hải quan có hai nguyên nhân, thứ nhất do các hãng tính chi phí kinh doanh vào giá bán, thứ 2 do mặt bằng giá xe tại Việt Nam hiện vẫn cao, do vậy các hãng, doanh nghiệp xe hơi sẽ neo ở mức giá cao để duy trì lợi nhuận.

Thực tế, hiện các mẫu xe Indonesia và Thái Lan vào Việt Nam có giá khai báo hải quan rẻ nhưng các mẫu xe nhập từ Đức, Hàn và Mỹ vẫn có mức giá rất cao. Cụ thể xe của Hàn nhập vào nước ta có mức giá từ 1,2 đến 1,4 tỷ đồng, xe Trung Quốc từ 900 triệu đồng trở lên. Hầu hết loại xe nhập này là xe thương mại hoặc xe chuyên dụng.

Xe nhập Mỹ về Việt Nam có giá từ 980 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng, đây chủ yếu là dòng xe con và xe chuyên dụng, và phải chịu mức thuế suất thuế nhập khẩu rất cao.

Tác giả: An Linh

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: xe giá rẻ , xe Indonesia , xe nhập

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP