Kinh tế

Bầu Thụy quyết "vụ lớn" cuối năm trên đất kim cương, đại gia nào chi tiền?

Cổ phiếu THD sáng nay tăng kịch trần, "cân" cả sàn HNX ngay khi có tin Thaiholdings và Thaigroup chuyển nhượng vốn góp tại đơn vị sở hữu Tòa nhà Thaiholdings Tower nằm trên đất "kim cương".

Phiên giao dịch sáng nay (16/11) thử thách lớn sự kiên nhẫn của nhà đầu tư. Chỉ số hoạt động dưới ngưỡng tham chiếu và vẫn chưa thể đạt được trạng thái tăng điểm. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy vẫn tích cực. Chỉ số mỗi lần giảm sâu lại có một nguồn tiền lớn đổ vào mua cổ phiếu.

VN-Index tạm khép lại phiên sáng với mức giảm 4,48 điểm tương ứng 0,3% còn 1.472,09 điểm; VN30-Index giảm 5,1 điểm tương ứng 0,33% còn 1.523,58 điểm.

Trong khi đó, HNX-Index tăng mạnh 6,76 điểm tương ứng 1,52% lên 451,04 điểm. UPCoM-Index giảm 0,54 điểm tương ứng 0,48%.

Nguyên nhân khiến HNX-Index tăng mạnh trong bối cảnh thị trường chung "đỏ lửa" đến từ sự hỗ trợ của THD.

Cổ phiếu THD của Thaiholdings sáng nay tăng kịch trần đã "cân" cả sàn HNX, đóng góp cho chỉ số HNX-Index tới 10,25 điểm. Bên cạnh đó, CEO tăng trần cũng đóng góp 0,56 điểm; VC3, APS, VPS cũng có ảnh hưởng tích cực.

THD tăng trần và mang lại cho HNX-Index tới hơn 10 điểm (Ảnh chụp màn hình).

Hiện tại, thị giá của THD đã là 249.700 đồng, tăng 10% so với đầu phiên. Mã này không hề có dư bán và vẫn còn dư mua giá trần gần 54.000 đơn vị.

Giá cổ phiếu THD bứt tốc mạnh ngay khi có tin Hội đồng quản trị Thaiholdings công bố nghị quyết về việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty Cổ phần Tôn Đản Hà Nội.

Theo đó, Thaiholdings đã thông qua việc bán toàn bộ 14,2 triệu cổ phần chiếm 19,52% tổng vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Tôn Đản Hà Nội. Giá chuyển nhượng dự kiến được nhấn mạnh "không thấp hơn 60.000 đồng/cổ phần". Việc chuyển nhượng sẽ được thực hiện ngay trong quý IV.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Thaigroup cũng công bố việc thoái vốn tại Công ty Cổ phần Tôn Đản Hà Nội với việc chuyển nhượng hơn 58 triệu cổ phần (chiếm 80,45% tổng vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Tôn Đản Hà Nội) với giá chuyển nhượng và thời gian thực hiện tương tự như Thaiholdings.

Công ty cổ phần Tôn Đản Hà Nội là đơn vị sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower. Đây là tòa văn phòng hạng A tại quận Hoàn Kiếm, khu vực được coi là trung tâm kinh tế - tài chính của thành phố Hà Nội.

Tòa nhà này sở hữu vị trí đắc địa với hai mặt tiền tại số 17 Tông Đản và 210 Trần Quang Khải, được coi là vị trí "kim cương" trên vùng "đất vàng" ở Hà Nội.

Hiện tại vẫn chưa rõ bên nào là đối tác trong thương vụ chuyển nhượng nói trên. Tuy nhiên, với mức giá đưa ra, nếu việc chuyển nhượng được hoàn tất, Thaiholdings và Thaigroup sẽ thu về ít nhất 4.400 tỷ đồng. Nếu tính cả lợi ích từ các khoản công nợ hiện tại thì tổng giá trị mà Thaiholdings và Thaigroup được cho là có thể thu về tới 6.300 tỷ đồng.

Vị trí tòa nhà Thaiholdings Tower (nguồn: THD).

Trở lại với thị trường, trong sáng nay, áp lực chốt lời khiến số lượng mã giảm giá áp đảo trên toàn thị trường với 651 mã. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 12 mã giảm sàn. Trong khi bên tăng có 384 mã và có 49 mã tăng trần.

Thanh khoản thị trường duy trì cao. Giữa lúc chỉ số điều chỉnh mạnh thì HSX vẫn thu hút được 21.629,88 tỷ đồng vào giải ngân, khối lượng giao dịch đạt 803,37 triệu đơn vị.

HNX có 147,35 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 3.266,22 tỷ đồng và sàn UPCoM có 85,87 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 1.723,88 tỷ đồng.

Cổ phiếu "nóng" bị chốt lời hàng loạt. Một số mã thời gian qua tăng giá mạnh như LDG, ITA, DLG đã bị bán mạnh, có lúc bị giảm sàn. Tuy nhiên, các mã này đã "thoát sàn" nhanh chóng, số lượng mã giảm sàn trên thị trường cũng không nhiều cho thấy dòng tiền vẫn chưa rời bỏ cơ hội kiếm lời tại những cổ phiếu đầu cơ.

Tác giả: Mai Chi

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP