Tin trong tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Bằng nhiều giải pháp năng động, đưa Nam Đàn phát triển

Đó là một trong những nội dung được Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh với lãnh đạo huyện Nam Đàn tại chương trình kỳ họp tháng 7 của BTV Tỉnh ủy diễn ra vào sáng 31/7.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Sáng 31/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, BTV Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến đánh giá 1 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 16/6/2017 của BTV Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ phát triển huyện Nam Đàn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và việc chuẩn bị kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự hội nghị có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Nam Đàn.

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 07 của BTV Tỉnh ủy, kết quả cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 9,25%/năm (mục tiêu của Nghị quyết 07 là 10%). Tổng giá trị sản xuất đạt 6.655,7 tỷ đồng. Trong đó, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt 2.001,3 tỷ đồng; CN-XD đạt 3.013,2 tỷ đồng; dịch vụ đạt 1.641,2 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đạt 40 triệu đồng/người/năm (mục tiêu Nghị quyết đến năm 2025 là 110-115 triệu đồng).

Tổng thu ngân sách đạt 155,7 tỷ đồng (mục tiêu Nghị quyết là 250 tỷ đồng). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng, giảm tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản xuống còn 35,12% (mục tiêu 19-21%), tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng đạt 31,62% (mục tiêu 37-38%), tỷ trọng ngành dịch vụ đạt 33,26% (mục tiêu 42-43%). Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1%. (mục tiêu 2-3%/năm). Đến cuối năm 2017, toàn huyện chỉ còn 3,16% hộ nghèo.

Đồng chí Bùi Đình Long - Bí thư Huyện ủy Nam Đàn nêu những khó khăn trong thực hiện Nghị quyết số 07 của BTV Tỉnh ủy. Ảnh: Đào Tuấn

Tham gia phát biểu tại hội nghị, các đại biểu ghi nhận những nỗ lực của huyện Nam Đàn trong việc thực hiện Nghị quyết số 07 của BTV Tỉnh ủy. Tuy nhiên, kết quả sau 1 năm thực hiện nghị quyết cho thấy nhiều nội dung chưa thực hiện được. Theo Bí thư Huyện ủy Nam Đàn Bùi Đình Long, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vốn, kinh phí trong khi một số chỉ tiêu chưa sát với tình hình thực tiễn.

Cũng tập trung làm rõ các nội dung phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhiều đại biểu cho rằng, so với nhiều huyện, Nam Đàn vẫn còn chậm phát triển, ít thay đổi. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền, tuyến đường tránh Quốc lộ 46 qua địa bàn huyện Nam Đàn mặc dù đã được quy hoạch nhưng rất khó khả thi vì nguồn vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Một số đại biểu nêu: Ngay tại trung tâm thị trấn huyện Nam Đàn nhiều năm nay đang tồn tại dự án tòa nhà Plaza của Ngân hàng Đại Dương (ngân hàng này đã phá sản và được Ngân hàng Nhà nước mua lại phần tài sản trên đất). Tuy nhiên công trình vẫn đang trong tình trạng dở dang, khiến cho bộ mặt thị trấn nhếch nhác, thiếu mỹ quan đô thị.

Đồng chí Phan Đức Đồng - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Tham gia phát biểu, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phan Đức Đồng cho rằng, huyện Nam Đàn còn chậm trong việc phối hợp triển khai các nội dung Nghị quyết số 07 của BTV Tỉnh ủy. Kết quả thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người theo chỉ tiêu của nghị quyết là rất khó đạt; công tác phát huy nguồn lực nội tại còn khiêm tốn, công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực chưa được quan tâm, các chỉ tiêu khác như: tỷ trọng nông nghiệp, du lịch, tỷ lệ trường học, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia cũng thiếu khả thi…

Các đồng chí BTV Tỉnh ủy dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Tập trung ý kiến về vấn đề ANTT – ATGT, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu huyện Nam Đàn cần đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 56 về giải tỏa hành lang ATGT trên địa bàn. “Thị trấn Nam Đàn có tốc độ đô thị hóa chậm nhưng tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT diễn ra phổ biến” – Giám đốc Công an Nghệ An khẳng định.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho rằng, tỉnh cần có sự hỗ trợ một phần kinh phí để huyện Nam Đàn tháo gỡ một số khó khăn. Ảnh: Đào Tuấn

Để tháo gỡ khó khăn cho huyện Nam Đàn trong phát triển kinh tế, thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết số 07 của BTV Tỉnh ủy, đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành cần tích cực phối hợp hỗ trợ địa phương. Đồng chí Lê Xuân Đại cũng cho rằng, tỉnh cần hỗ trợ một phần kinh phí để huyện Nam Đàn có cơ sở để thực hiện một số nội dung, dự án nhằm từng bước thực hiện các chỉ tiêu mà nghị quyết đã đề ra.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu phải làm rõ huyện Nam Đàn cần đầu tư bao nhiêu, đầu tư như thế nào. “So với các địa phương trong tỉnh, huyện Nam Đàn đang tụt hậu. Phát triển kinh tế yếu hơn, sức sản xuất không bằng” – Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho rằng: So với các địa phương trong tỉnh, huyện Nam Đàn đang tụt hậu trên nhiều lĩnh vực. Vì vậy, huyện cần năng động thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Đào Tuấn

Vậy đầu tư cho huyện Nam Đàn sẽ thực hiện như thế nào là câu hỏi mà Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đặt ra. Theo đó, huyện Nam Đàn cần tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải kém hiệu quả, trong khi địa phương đang kêu gọi hỗ trợ là chủ yếu mà chưa xác định trách nhiệm của mình. Huyện chưa tạo được dấu ấn rõ nét sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 07, chưa có sự thay đổi nào trong bức tranh kinh tế của địa phương - người đứng đầu Tỉnh ủy khẳng định.

Về du lịch, theo đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, bài toán nan giải nhất của huyện Nam Đàn là sẽ thu được gì từ lĩnh vực này. Việc thu hút dịch vụ, du lịch còn rất hạn chế. Được coi là ngành mũi nhọn của địa phương nhưng tỷ trọng của du lịch trong cơ cấu kinh tế còn yếu. Để biến du lịch thành ngành kinh tế trọng điểm cần có sự tham gia của doanh nghiệp. Lãnh đạo huyện Nam Đàn cần chủ động kêu gọi một số doanh nghiệp đủ mạnh tham gia đầu tư cho du lịch.

Một góc của huyện Nam Đàn hôm nay. Ảnh Thành Cường

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, vướng mắc đầu tiên và quan trọng nhất trong phát triển du lịch của huyện Nam Đàn là vấn đề quy hoạch hạ tầng. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu huyện Nam Đàn tuyệt đối không cấp đất cho dân san ủi để xây nhà ở trên các tuyến đường vào quê Bác, và yêu cầu phải kiểm tra lại công tác quy hoạch tại xã Kim Liên. Vì quy hoạch chưa hoàn chỉnh nên không thể đầu tư cho du lịch được, đây chính là mấu chốt của vấn đề. Trách nhiệm của UBND tỉnh là phải khai thông được vấn đề này.

Bên cạnh đó, khẳng định lợi thế so sánh của huyện Nam Đàn không thể bằng các địa phương khác, nên đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng yêu cầu lãnh đạo huyện Nam Đàn cần năng động trong thực hiện giải pháp phát triển kinh tế, đồng thời đề nghị các sở, ngành cần quan tâm hỗ trợ, kêu gọi, giới thiệu các doanh nghiệp vào đầu tư tại Nam Đàn, nhất là lĩnh vực du lịch.

Tác giả: Đào Tuấn

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP