Kinh tế

Bộ Công Thương giám sát hoạt động xăng dầu, tập trung cơ sở ‘bất thường'

Ngày 30-8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có chỉ đạo thành lập 3 đoàn công tác để kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu ở 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Một cửa hàng trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP.HCM thông báo chỉ bán hàng 12 giờ (ảnh chụp tối 30-8) - Ảnh: N.AN

Ba đoàn công tác sẽ do ba thứ trưởng làm trưởng đoàn và đại diện bốn đơn vị: Tổng cục Quản lý thị trường, Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra bộ, Vụ Pháp chế.

Đoàn tập trung kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu… nhưng chỉ tập trung kiểm tra, giám sát những nơi thực hiện không đúng quy định, đặc biệt là các cơ sở đóng cửa, có dấu hiệu "găm hàng", không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định.

Bộ trưởng nhấn mạnh, quá trình kiểm tra, các đoàn công tác không được gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp hoạt động bình thường, chấp hành đúng pháp luật, chỉ tập trung vào những đơn vị làm không đúng, có dấu hiệu vi phạm, thoái thác nhiệm vụ, nghĩa vụ cung ứng xăng dầu.

Hoạt động của các đoàn công tác không chỉ thể hiện trách nhiệm quản lý nhà nước tới lĩnh vực kinh doanh xăng dầu mà thông qua việc thực hiện giám sát để "truy" gốc rễ vấn đề, từ đó có những giải pháp tháo gỡ phù hợp, kịp thời. Bộ trưởng cũng giao cho Tổng cục Quản lý thị trường và cục quản lý thị trường các địa phương phối hợp với các đoàn công tác, xử lý nghiêm minh các sai phạm.

"Nếu không thiếu nguồn thì tại sao lại không có nguồn, đến cửa hàng thì phải đi vào tận nơi để làm cho rõ", ông Diên nói.

Theo đó, ba đoàn công tác sẽ lên đường thực hiện đợt kiểm tra ngay trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, nhưng sẽ hoạt động liên tục đến hết năm 2022 và cho đến khi ổn định tình hình cung ứng, phân phối xăng dầu trên thị trường.

Một cửa hàng trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận thông báo chỉ bán hàng 12 giờ (ảnh chụp tối 30-8) - Ảnh: N.AN

Theo bộ trưởng, đây không phải là đoàn kiểm tra, nhưng có chức năng giám sát và đặc biệt không gây khó dễ cho doanh nghiệp và không phải doanh nghiệp nào cũng kiểm tra. Cán bộ nào thuộc đoàn công tác vào kiểm tra, giám sát gây khó thì sẽ bị xử lý nghiêm. Các đoàn sẽ giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có biểu hiện vi phạm, không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng, giảm thời gian bán hàng sai quy định.

Các đoàn còn có vai trò giám sát các sở công thương, cục quản lý thị trường các địa phương đối với việc giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu để bảo đảm không xảy ra biến động lớn và không tạo hiệu ứng xã hội phức tạp. Tổng cục Quản lý thị trường sẽ là đơn vị đầu mối của đoàn công tác tại các địa phương.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh 4 đơn vị được giao phải chủ động tham mưu cho các thứ trưởng phụ trách khu vực để phối hợp chặt chẽ. Đặc biệt, tại khu vực Tây Nam Bộ, bộ trưởng cho rằng cần phải chú ý tới một số thành phố lớn khu vực này có hiện tượng không bình thường. Bên cạnh đó, tại khu vực này có hiện tượng xăng dầu của Việt Nam đã và đang bị "chảy" ra các nước xung quanh như Lào, Campuchia, Thái Lan bởi vì giá của Việt Nam thấp đến 12% so với khu vực.

Đồng thời, cán bộ tại các đơn vị được phân công phải khẩn trương lên đường vào địa bàn phối hợp với cục quản lý thị trường và sở công thương các địa phương để kiểm tra ngay.

Đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu, ông Diên yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định nghị định 83 năm 2014 và nNghị định số 95 về kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Bộ Công thương yêu cầu không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp.

Theo đó, các thứ trưởng làm trưởng các đoàn công tác chịu trách nhiệm giữ mối liên hệ với các địa phương trong vùng được phân cấp phụ trách trực tiếp thị sát, giám sát và chỉ đạo để lực lượng quản lý thị trường và sở công thương các địa phương cùng với lực lượng chức năng trên địa bàn giữ mối liên hệ với địa phương để giám sát, bảo đảm mặt hàng này ổn định trong những ngày lễ và từ giờ đến cuối năm.

Tác giả: Ngọc An

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP