Trong nước

Bộ Nội vụ đề xuất rút giấy phép Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Bộ Nội vụ khẳng định Hội thánh truyền giáo Phục Hưng không phải tổ chức tôn giáo và người đứng đầu không phải mục sư.

Sáng 1/6, phát biểu tại cuộc họp giữa Phó thủ tướng Trương Hòa Bình với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chỉ đăng ký hoạt động cấp phường.

Ông khẳng định: "Đây chưa phải một tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân". Bên cạnh đó, đại diện Bộ Nội vụ cho biết hai người đứng đầu hội thánh này chỉ mà mục sư tự nhận. Nếu là mục sư theo quản lý Nhà nước thì sẽ được xem là chức sắc tôn giáo.

Tuy vậy, ông cho biết điểm nhóm này hoạt động hợp pháp, đăng ký theo đúng quy định của Chính phủ.

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chưa phải một tôn giáo được công nhận. Ảnh: Chí Hùng.

Do tính chất truyền giáo và sự chủ quan của người đứng đầu, cho đến nay, chuỗi lây nhiễm này đã có 223 F0, 2.500 F1 và 61.000 F2, liên quan đến 20 quận, huyện, TP của TP.HCM và 11 địa phương trên cả nước. Trong đó, Hà Nội có 40 người liên quan nhưng chưa phát hiện F0; Long An có 5 ca; Bình Dương 3 ca; Trà Vinh, Đắk Lắk; Bạc Liêu mỗi nơi 1 ca nhiễm nCoV.

Ông Thắng cho biết toàn quốc hiện có khoảng 5.500 điểm nhóm hoạt động với tính chất tương tự; riêng TP.HCM có 145 điểm. Các điểm nhóm này chủ yếu hoạt động độc lập, do cấp phường, xã quản lý. Do đó, các chỉ đạo không được truyền đạt trực tiếp xuống người đứng đầu, khó khăn trong tuyên truyền vận động.

Về xử lý, ông Vũ Chiến Thắng cho rằng TP.HCM rất kịp thời khi khởi tố vụ án lây lan dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Ngày 1/6, Sở Nội vụ đã có đề xuất UBND TP tạm đình chỉ hoạt động tôn giáo ở đây để phục vụ điều tra, dập dịch.

Tuy nhiên, Bộ cho rằng cần có xử lý cao hơn với hội thánh này, ở mức "có thể rút giấy phép, xóa tên điểm nhóm".

Ông khẳng định việc khởi tố vụ án, xử lý là liên quan đến các cá nhân thuộc hội thánh có hành vi sai phạm, không liên quan đến tổ chức tôn giáo. Bộ đề nghị thành phố rà soát lại các cơ sở thờ tự.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ đồng thời lưu ý việc không gọi Hội thánh truyền giáo Phụ Hưng là tổ chức tôn giáo, không gọi người đứng đầu là mục sư để tránh hiểu nhầm.

Lực lượng chức năng tái lập các chốt tại Gò Vấp đêm 31/5. Ảnh: Phạm Ngôn.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC), đến hết 31/5, TP.HCM có tổng cộng 538 ca dương tính với SARS-CoV-2. Riêng từ 27/5 đến nay, ngành y tế ghi nhận 208 ca nhiễm.

Trong đó, 200 ca liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. 7 ca liên quan đến chùm ca bệnh được phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Đáng chú ý, HCDC đã tìm ra mối liên hệ của hai chuỗi lây nhiễm này, theo đó, nguồn gốc của chuỗi tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn bắt nguồn từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

HCDC khuyến cáo người liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động khai báo y tế do nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Từ 0h ngày 31/5, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện Chỉ thị 16; đồng thời, TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp.

Tác giả: Thu Hằng - Thư Trần

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP