Giáo dục

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Cho học sinh nghỉ học phòng, chống bão Noru

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn yêu cầu Sở GD&ĐT các địa phương theo dõi bão Noru để cho học sinh nghỉ học ở những nơi nguy hiểm đồng thời sẵn sàng hỗ trợ người dân tránh trú trong các trường học khi bảo đảm an toàn.

Bộ GD&ĐT vừa gửi công điện tới các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận về việc chủ động ứng phó cơn bão Noru gần biển Đông.

Một số Sở GD&ĐT yêu cầu gia cố trường học để phòng, chống bão Noru.

Công điện nêu rõ, theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm ngày 25/9, bão Noru vào biển Đông với sức gió cấp 9-10, giật cấp 13 và có xu hướng mạnh thêm; đến ngày 27/9, sáng ngày 28/9 bão đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão, từ trưa và chiều 25/9, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc và Giữa Biển Đông: Cấp 3. Ngoài ra, khu vực Bắc Trung Bộ hiện đã có mưa lớn từ 100-200mm và còn tiếp tục mưa trong những ngày tới.

Để chủ động ứng phó bão Noru và mưa lớn kéo dài ở khu vực miền Trung, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận theo dõi thường xuyên diễn biến của mưa bão; phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lực lượng cứu hộ địa phương để kịp thời ứng phó trong trường hợp khẩn cấp. Bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường.

"Những nơi nguy hiểm do mưa bão cần kịp thời thông báo cho học sinh nghỉ học; sẵn sàng hỗ trợ người dân tránh trú trong các trường học khi bảo đảm an toàn", Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu.

Các địa phương chủ động các biện pháp phòng tránh mưa ngập, lên phương án bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại về cơ sở vật chất, công trình trường học, tài liệu, sách vở và dụng cụ học tập. Chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ (nếu có) để sớm đưa hoạt động dạy và học trở lại bình thường.

Liên tục cập nhật thông tin về tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với ngành Giáo dục và tổng hợp thiệt hại và lên phương án xử lý báo cáo UBND cấp tỉnh để khắc phục.

Được biết, đến thời điểm này Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/9 để đảm bảo an toàn cho học sinh. Các nhà trường cũng được yêu cầu huy động lực lượng giằng chống phòng học; cắt tỉa cây xanh; chuyển tài liệu, thiết bị trường học đến nơi an toàn... để ứng phó với bão.

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học phòng chống bão Noru

Sáng 26/9, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Nam Thái Viết Tường có văn bản về việc cho học sinh nghỉ học phòng chống bão Noru.

Bão Noru là cơn bão mạnh, có khả năng bão đổ bộ khu vực miền Trung, để chủ động ứng phó và phòng tránh bão, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ học ngày 27/9 để phòng tránh bão Noru (Bão số 4)

Ngoài ra,triển khai thực hiện chằng chống trường lớp, nhà làm việc, nhà kho, hệ thống cây xanh và các công trình xây dựng khác để phòng tránh gió bão làm tốc mái, ngã đổ; di chuyển tài liệu, sách vở, thiết bị và các phương tiện kỹ thuật khác của đơn vị đến nơi an toàn để tránh ướt, hư hỏng; tắt hết các thiết bị điện.

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời có phương án phòng chống hiệu quả. Đặc biệt ở vùng trũng thấp, những nơi có thể chịu ảnh hưởng của lũ, các đơn vị cần chỉ đạo, quán triệt cho học sinh và phụ huynh đề phòng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất..., đảm bảo an toàn trong việc đi lại để tránh thiệt hại về người và tài sản.

Sau khi bão lũ tan, khẩn trương dọn dẹp vệ sinh trường lớp học, nhanh chóng ổn định tình hình dạy học, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh khi đến trường trở lại.

Tác giả: Hà Linh - Hoài Văn

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP