Giáo dục

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình về sách giáo khoa lớp 1 nhiều "sạn"

Trao đổi về bộ sách giáo khoa lớp 1 vừa qua bị phát hiện có nhiều ‘‘sạn’’, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, dù cả ngành giáo dục cố gắng thực hiện chương trình nhưng có những thiếu sót.

Giải trình, làm rõ một số ý kiến đại biểu băn khoăn về chất lượng, giá thành bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội chiều 3/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ xác nhận, giá bộ sách giáo khoa lớp 1 hiện nay cao hơn bộ sách cũ khoảng 2 lần.

Theo Bộ trưởng Nhạ, sở dĩ giá sách tăng như vậy do bộ sách giáo khoa lớp 1 hiện nay được soạn theo chương trình cải cách, chú trọng giảng dạy theo phân loại phẩm chất, năng lực học sinh. Số lượng trang sách nhiều hơn và chất lượng in tốt hơn nên giá thành cao hơn sách cũ.

Mặt khác, bộ sách này được biên soạn theo chủ trương xã hội hóa nên không được trợ cấp chi phí biên soạn như bộ sách cũ. Thay vào đó, chi phí này được tính vào giá thành bộ sách.

‘‘Chúng tôi cũng đã đề nghị giảm giá sách và các nhà xuất bản cũng đã giảm 2-3 lần. Phương án giảm cũng được Bộ Tài chính xem xét và chấp thuận. Hiện Quốc hội cũng đã chỉ đạo và Chính phủ đang giao Bộ Tài chính rà soát, sửa Luật giá để đưa mặt hàng sách giáo khoa", ông Nhạ nói.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Trao đổi về việc đại biểu nêu dư luận băn khoăn đối với chất lượng bộ sách giáo khoa lớp 1 vừa qua bị phát hiện có nhiều ‘‘sạn’’, nhiều bài học không phù hợp với độ tuổi của học sinh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, dù cả ngành giáo dục cố gắng thực hiện chương trình nhưng có những thiếu sót.

Theo ông Nhạ, việc đổi mới chương trình dạy học, đặc biệt sách giao khoa, có lộ trình 5 năm và năm nay là năm đầu tiên thực hiện. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục lắng nghe và sẽ hoàn thiện.

Về việc một số trường bắt học sinh mua sách tham khảo, Bộ trưởng Nhạ cho biết các văn bản hiện nay chỉ quy định sách giáo khoa là tài liệu học tập bắt buộc, còn sách, tài liệu tham khảo không bắt buộc. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành thông tư quy định không được ép học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào.

‘‘Rất tiếc thời gian qua có một số nhà trường chưa thực hiện nghiêm việc này. Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương tăng cường thanh, kiểm tra để chấn chỉnh. Và chúng tôi cũng tiếp tục chỉnh sửa thông tư theo hướng tăng chế tài để quản lý thật chặt việc bán sách tham khảo’’, ông Nhạ nói.

Cũng theo ông Nhạ, sách tham khảo do các nhà xuất bản biên soạn, in ấn theo Luật xuất bản và giám đốc nhà xuất bản chịu trách nhiệm về quản lý ấn phẩm này.

Tác giả: Kỳ Thành

Nguồn tin: baodautu.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP