Giáo dục

Bộ Y tế vào cuộc vụ nhóm "Bông hồng đen" lấy mẫu máu của 400 học sinh

Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu báo cáo, làm rõ vụ việc nhóm "Bông hồng đen" tổ chức lấy máu, xét nghiệm máu của học sinh tại Hải Phòng

Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế TP Hải Phòng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hải Phòng ngày 20-8 về việc báo cáo thông tin nhóm cộng đồng triển khai xét nghiệm HIV cho học sinh.

Nhóm "Bông hồng đen" tại buổi làm việc với UBND phường Hải Sơn liên quan việc cho tiền để lấy mẫu máu của học sinh xét nghiệm. Ảnh: Tuyên giáo quận Đồ Sơn


Trước đó, trong 2 ngày 18 và 19-8, Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc nhóm "Bông hồng đen" (nhóm cộng đồng) tổ chức tuyên truyền và lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh trường trung học cơ sở ở phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng không thông qua phụ huynh hay nhà trường và chính quyền địa phương.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Sở Y tế, CDC TP Hải Phòng phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ thông tin các báo phản ánh và có văn bản báo cáo về Cục Phòng, chống HIV/AIDS trước 12 giờ ngày 22-8 để báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường việc quản lý và chấn chỉnh các hoạt động của nhóm cộng đồng triển khai hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Nhóm "Bông hồng đen" được thành lập và hoạt động nhiều năm với chức năng tiếp cận và can thiệp khách hàng là người sử dụng ma túy trong độ tuổi từ 16 đến 24, với các hoạt động: Khách hàng được tiếp cận viên sàng lọc độ tuổi; tư vấn và xét nghiệm HIV bởi tiếp cận viên đã được dự án tập huấn; thực hiện các bảng hỏi phỏng vấn ngắn như thông tin cơ bản về hành vi nguy cơ và đánh giá kiến thức về ma túy, sức khỏe tâm thần.

Theo phản ánh, nhóm "Bông hồng đen" lấy máu của hơn 400 người ở Hải Phòng không thông qua chính quyền địa phương, trong đó có nhiều học sinh trên địa bàn quận Đồ Sơn, sau đó đưa mỗi trường hợp 100.000 đồng. Cơ quan công an đã thu giữ cuốn sổ của nhóm "Bông hồng đen" ghi tên những người tham gia lấy máu xét nghiệm.

Tác giả: D.Thu

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP