Kinh tế

Cả làng lo mất Tết khi hoa và cây cảnh bị chết nhiều

Tết Nguyên đán đã cận kề, nhưng người dân tại làng hoa Kim Chi, xã Nghi Ân (TP. Vinh - Nghệ An) rất lo lắng vì hoa, cây cảnh bị chết nhiều.

Khác với không khí tươi vui khi Tết cận kề, những ngày này, ông Lê Văn Chắt ở xóm Kim Chi, xã Nghi Ân đang chăm sóc hoa, cây cảnh với tâm trạng nặng nề. Ông chia sẻ: Nhà tôi có hơn 3 sào hoa, cây cảnh phục vụ Tết, là nguồn thu nhập chính của gia đình; tuy nhiên, năm nay hơn một nửa diện tích đang chết dần, trong đó có những cây có giá trị như nguyệt quế, vạn phúc... ước tính thiệt hại khoảng 40 triệu đồng.

Vườn hoa cúc của bà Nguyễn Thị Sâm ở xóm Kim Chi, xã Nghi Ân bị thối đen, chết dần trong khi Tết đang đến gần. Ảnh: Quang An

Cạnh đó không xa, gia đình bà Nguyễn Thị Sâm cũng chung cảnh tương tự. Hầu hết diện tích hoa cúc của bà đều sinh trưởng kém, chưa nở bông, thân dưới bắt đầu bị thối đen và chết dần; bao tháng trời chăm sóc giờ coi như đổ bể.

Theo quan sát, phần lớn các cây hoa cúc tại làng hoa Kim Chi hiện tình trạng chung là thối rễ, lá tươi xanh dần dần bị héo đen, rũ xuống; một số cây sinh trưởng được thì chất lượng hoa kém, bông nhỏ... Các cây cảnh khác cũng chịu cảnh chết thối, trụi lá.

Rễ và lá hoa cúc dần bị héo đen, không có khả năng phục hồi. Ảnh: Quang An

Theo người dân, nguyên nhân khiến hoa chết hàng loạt là do cơn mưa lớn tháng 11/2018 đã khiến nhiều diện tích hoa bị ngập nặng, trúng vào thời điểm hoa đang kì sinh trưởng mạnh nên rất khó cứu vãn.

"Bên cạnh yếu tố thời tiết thì hệ thống mương thoát nước của làng hoa đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, do thi công tuyến đường vào làng hoa dở dang. Vùng nước ứ đọng trong các vườn hoa không thể tiêu úng được. Đó là lý do khiến làng hoa Kim Chi bị thiệt hại nặng nề hơn so với các địa phương khác." - Ông Lê Văn Hùng, người dân làng nghề cho biết thêm.

Vườn cây vạn phúc của ông Lê Văn Chắt hiện đã trụi lá, nếu sinh trưởng tốt mỗi cây có giá khoảng 100.000 đồng. Ảnh: Quang An

Để cứu vãn phần nào mùa hoa thất bại, người dân làng hoa Kim Chi hiện đang tập trung chăm sóc những cây hoa giỏ treo trên cao và cây cảnh trồng trong bồn, chậu không bị ảnh hưởng bởi ngập úng. Đồng thời nhập hoa từ các địa phương về để bán vì nguồn hoa "tự cung tự cấp" như các năm hiện nay hầu như không còn.

Theo người dân, con đường vào làng hoa Kim Chi thi công dở dang, ảnh hưởng đến tiêu thoát nước. Ảnh: Quang An

Ông Nguyễn Ngọc Châu - Xóm trưởng xóm Kim Chi chia sẻ: Chưa năm nào người làm hoa lại thiệt hại như năm nay. Toàn làng nghề có 150 hộ thì hộ nào cũng bị ảnh hưởng vì hoa, cây cảnh thối, chết. Hộ thiệt hại ít thì vài triệu đồng, nhưng đa số đều thất thu cả chục triệu đồng. Toàn làng nghề ước tính thiệt hại trên dưới 1 tỷ đồng.

Tác giả: Quang An

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP