Số hóa

Cấm nhà mạng nông thôn dùng tiền ngân sách mua thiết bị Huawei, FCC đối mặt với vụ kiện

Huawei sẽ kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vì cấm các nhà mạng địa phương sử dụng quỹ chính phủ để mua thiết bị của mình lên tòa phúc thẩm tại New Orleans.

Theo ictnews, thời báo Phố Wall cho hay, Huawei sẽ kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vì cấm các nhà mạng địa phương sử dụng quỹ chính phủ để mua thiết bị của mình lên tòa phúc thẩm tại New Orleans.

Để đạt được mục tiêu của mình, Huawei cũng tăng chi phí cho các công ty vận động hành lang ở Washington. Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo, Ren Zhengfei, nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Huawei, cho biết công ty của ông có thể tồn tại tốt mà không cần Mỹ.

Ngày 25/11, FCC thống nhất chặn việc sử dụng các nguồn tài chính của Quỹ dịch vụ phổ quát (USF) để mua thiết bị và dịch vụ viễn thông từ các công ty có nguy cơ tới an ninh quốc gia, trong đó Huawei và ZTE là hai công ty cung cấp thiết bị của Trung Quốc phải chịu lệnh trừng phạt này. FCC cũng thông qua các quy tắc mới rằng các nhà khai thác mạng nhận được tiền từ quỹ USF phải loại bỏ thiết bị và ngừng sử dụng dịch vụ từ các công ty được nêu ra, đề xuất thành lập một quỹ bồi thường để giúp thanh toán chi phí cho việc đó.

Ảnh minh họa

Trong một tuyên bố của mình, FCC cho biết các quỹ công cộng có sử dụng quỹ USF của FCC không được gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia thông qua việc mua thiết bị từ các công ty có rủi ro về an ninh quốc gia.

FCC đang tìm kiếm tham vấn về việc làm thế nào để thanh toán cho quá trình tách và thay thế, thiết kế chương trình tài trợ, kế hoạch thực hiện thu thập thông tin để xác định mức độ mà các nhà mạng viễn thông đủ điều kiện có thiết bị của Huawei và ZTE trong mạng của họ và các chi phí liên quan đến việc loại bỏ và thay thế các thiết bị đó.

Trong khi đó, Huawei nói rằng hành động của FCC là dựa trên cơ sở thu thập thông tin và các giả định sai lầm. Những hành động không chính đáng này sẽ có tác động tiêu cực sâu sắc đến nhu cầu kết thông tin của người dân Mỹ ở khu vực nông thôn và các khu vực thiếu thông tin khác.

Cả Huawei và ZTE đều bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ. Nước này cáo buộc các thiết bị của hai công ty viễn thông Trung Quốc có chứa “cửa hậu” để thu thập trái phép thông tin từ các công ty và người dùng Mỹ. Huawei hiện đang là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và ZTE đứng ở vị trí thứ tư. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ có mục tiêu ngăn chặn hai công ty này tham gia vào mạng 5G tiên tiến nhất hiện nay ở quốc gia này.

Tác giả: Đào Vũ (Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

  Từ khóa: FCC , Huawei , nhà mạng

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP