Tin trong tỉnh

Chủ động, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh về tôn giáo ngay tại cơ sở

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, tổ chức sáng 30/7.

Sáng 30/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý nhà nước về tôn giáo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 và quán triệt một số chủ trương về công tác tôn giáo.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, trong thời gian nửa đầu năm 2018, công tác quản lý nhà nước về hoạt động tôn giáo đã thực hiện đúng chính sách pháp luật, phù hợp với thực tế.

Nổi bật là công tác tuyên truyền, vận động được chú trọng hơn; phần lớn các nhu cầu tôn giáo chính đáng, hợp pháp được giải quyết nhanh, xử lý kịp thời các hoạt động vi phạm pháp luật.

Đồng chí Lưu Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh báo cáo công tác quản lý nhà nước về tôn giáo 6 tháng đầu năm 2018. Ảnh Thanh Lê

Một số hoạt động từ thiện xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới theo hướng tích cực của các tôn giáo tại một số địa phương đã góp phần phát huy được giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, trong 6 tháng đầu năm vẫn còn một số tồn tại, đó là hoạt động chuyển nhượng, mua bán, lấn chiếm đất đai trái phép để cơi nới, mở rộng khuôn viên cơ sở thờ tự tại một số địa điểm còn diễn ra phức tạp.

Một số phần tử phản động lợi dụng tôn giáo để lôi kéo, kích động, như lợi dụng Dự thảo Luật đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng để gây rối.

Đồng chí Nguyễn Thanh Đoài - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy quán triệt một số chủ trương về công tác tôn giáo trong tình hình mới. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn xuất hiện hành vi hoạt động trái phép của cái gọi là “Hội thánh Đức chúa trời mẹ”, làm ảnh hưởng và gây xáo trộn cuộc sống của nhiều gia đình, và đã được lực lượng chức năng phát hiện và ngăn chặn.

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước về công tác tôn giáo. Ảnh Thanh Lê

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các ngành, các cấp trong việc đã phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, nhất là trong việc thống nhất giải quyết kịp thời nhu cầu của các tôn giáo, góp phần ổn định tình hình.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành chức năng cần nhận thức đầy đủ sâu sắc về công tác tôn giáo để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.

Nghiêm túc triển khai thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, kết luận, đề án, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND về chủ trương, giải pháp liên quan đến vấn đề tôn giáo sát tình hình thực tế của địa phương.

Các cấp ủy Đảng các cấp cần nêu cao tính chủ động, trách nhiệm cao, phối hợp chặt chẽ trong công tác tôn giáo, nhất là công tác tuyên truyền, vận động và công tác quản lý nhà nước đối với chức sắc, chức việc tôn giáo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại nhấn mạnh các địa phương phải nắm chắc các vấn đề phát sinh để xử lý ngay tại cơ sở; tập trung thực hiện có hiệu quả các chính sách nhà nước về tôn giáo; tăng cường đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo tại các địa phương.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trong 6 tháng đầu năm 2018.

Tác giả: Thanh Lê

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP