Thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Indonesia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Indonesia từ ngày 21-23/12, theo lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2013.

Indonesia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong ASEAN, còn Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Indonesia trong khối. Kim ngạch hai nước năm 2021 đạt 11,5 tỷ USD, lần đầu tiên vượt mục tiêu kim ngạch 10 tỷ USD/năm như cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Về đầu tư­, tính đến tháng 9/2022, Indonesia tiếp tục đứng thứ 5 trong ASEAN và thứ 29/141 quốc gia đầu tư vào Việt Nam với với 101 dự án trị giá 611,7 triệu USD. Việt Nam cũng có 17 dự án đầu tư tại Indonesia với tổng vốn đăng ký 59 triệu USD, tập trung trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ thông tin, nông nghiệp, công nghiệp.

Indonesia rất coi trọng và có vai trò chủ chốt trong ASEAN, đồng thời tích cực tăng cường vị thế tại Liên Hợp quốc và trong các nước Hồi giáo.

Tại ASEAN, Indonesia đi đầu trong thúc đẩy ASEAN phát huy vai trò trên cả khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Năm 2023 Indonesia sẽ là Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Tác giả: Bình Giang

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP