Số hóa

Chủ tịch Quốc hội: Giải thưởng VinFuture truyền cảm hứng và lan tỏa toàn cầu

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, giải thưởng VinFuture có tác động lan toả toàn cầu và truyền cảm hứng tới cộng đồng khoa học trên thế giới.

Tại lễ trao giải VinFuture 2022 tối 20/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, một trong những điểm khác biệt nổi bật của VinFuture là tác động lan toả toàn cầu và truyền cảm hứng tới cộng đồng khoa học khắp nơi trên thế giới.

"Điều này được thể hiện rõ rệt ở Giải thưởng mùa thứ 2. Đó là sự gia tăng của tỷ lệ đối tác đề cử đến từ các nhà khoa học châu Á với 34,6%. Đặc biệt, tỷ lệ đối tác đề cử đến từ châu Phi lên đến 12,4%, tăng hơn 6 lần so với năm 2021.

Điều đó không chỉ cho thấy nguồn cảm hứng mạnh mẽ từ Giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu do người Việt Nam khởi xướng, mà còn mang tới cho chúng ta niềm hy vọng lớn lao về những công trình khoa học hữu ích với cuộc sống của hàng triệu người ở các quốc gia đang phát triển, hướng tới một thế giới phát triển công bằng hơn được khởi tạo từ khoa học và công nghệ", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Ông Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ trao giải VinFuture 2022.

VinFuture mùa 2 cũng có sự vượt trội cả về số lượng và chất lượng, với 970 hồ sơ đề cử đến từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục gửi về - tăng gần gấp 2 lần mùa giải đầu tiên.

Về chất lượng, tỷ lệ đối tác đề cử là tác giả thuộc nhóm 2% các nhà nghiên cứu hàng đầu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới cũng đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2021.

Mùa giải thứ hai được tổ chức trong bối cảnh dịch COVID-19 gần như được kiểm soát hoàn toàn ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới - thành quả có được nhờ sự đóng góp quan trọng của các công trình nghiên cứu sản xuất vaccine phòng chống COVID-19, trong đó nổi bật là công trình phát triển công nghệ mRNA.

Ông Vương Đình Huệ một lần nữa dành lời cảm ơn tới các nhà khoa học tác giả của công trình này - những người đã được vinh danh trong lễ trao giải mùa đầu tiên: tiến sĩ Katalin Karikó, giáo sư Pieter Cullis và giáo sư Drew Weissman.

"Khoa học công nghệ đã thúc đẩy sự phát triển vượt bậc văn minh nhân loại. Khoa học công nghệ cũng giúp con người vượt qua những cơn đại hồng thủy - như đại dịch COVID-19 vừa qua. Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, khoa học công nghệ tiếp tục là động lực thúc đẩy sự tiến bộ của cả nhân loại trong thời đại mới, giúp cho con người có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, ấm no hơn, hạnh phúc hơn", ông Vương Đình Huệ nói.

Không chỉ là sợi dây bền chặt gắn bó các nhà khoa học Việt Nam và thế giới, VinFuture còn là nhịp cầu để các nhà nghiên cứu, phát minh trên toàn cầu hiện thực hoá những khát vọng khoa học lớn lao để phụng sự nhân loại, đúng như tiến sỹ Katalin Kariko, một trong những chủ nhân của Giải thưởng chính Vinfuture lần thứ nhất từng nói: “Từ VinFuture, các nhà khoa học thế giới đã hiểu hơn về một Việt Nam đang mạnh mẽ vươn ra quốc tế”.

VinFuture mùa thứ hai được tổ chức trong sự mong đợi của cộng đồng khoa học quốc tế, với chủ điểm “Tái thiết và Hồi sinh”. Giải thưởng chính trị giá 3 triệu USD đã được trao cho 5 nhà khoa học: giáo sư Timothy John Berners-Lee, tiến sĩ Vinton Gray Cerf, tiến sĩ Emmanuel Desurvire, tiến sĩ Robert Elliot Kahn, và giáo sư David Neil Payne với các tầng phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu.

Tác giả: HÀ CƯỜNG - PHƯƠNG ANH

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP