Pháp luật

Chuyển công an điều tra vụ có dấu hiệu trục lợi quỹ Bảo hiểm Y tế

Từ ngày 1/1 đến 8/3, bệnh nhân Nguyễn Tuấn Khôi (TP.HCM) 80 lần khám chữa bệnh BHYT, tổng kinh phí quỹ BHYT phải chi trả cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng.

Trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt khám chữa bệnh BHYT gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ BHYT. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Giám đốc BHXH TP.HCM Phan Văn Mến cho biết, ngay trong sáng 24/3, BHXH TP.HCM đã chuyển hồ sơ liên quan đến vụ việc có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT này sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ vụ việc, nhằm kịp thời cảnh báo để người tham gia chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về BHYT.

Trước đó, qua Hệ thống Thông tin Giám định Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo Hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM đã phát hiện trường hợp bệnh nhân Nguyễn Tuấn Khôi tại TP.HCM đi khám chữa bệnh BHYT nhiều lần, có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT.

Bệnh nhân Nguyễn Tuấn Khôi đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện Triều An. Từ ngày 1/1 đến 8/3, bệnh nhân N.T.K có 80 lần khám chữa bệnh BHYT, tổng kinh phí quỹ BHYT phải chi trả cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng. Bệnh nhân này đăng ký KCB BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn TP.HCM như Bệnh viện Gò Vấp (17 lần), Bệnh viện quận 7 (11 lần), Bệnh viện Quận Thủ Đức (10 lần), Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức (7 lần), BV Thống Nhất (5 lần), BV Chợ Rẫy (2 lần), BV huyện Nhà Bè (1 lần)…

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, ngoài việc kịp thời gửi thông tin cảnh báo tới Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh về việc có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân Nguyễn Tuấn Khôi để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; BHXH TP.HCM cũng đã đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh kịp thời thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân; các cơ sở không phát sinh chi phí KCB BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng quy định.

Theo ông Phan Văn Mến, trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt khám chữa bệnh BHYT gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ BHYT. Đơn cử, với những trường hợp mắc bệnh mãn tính,… trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt khám chữa bệnh BHYT nhiều lần trong năm.

"Qua Hệ thống Thông tin Giám định BHYT đã phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt khám chữa bệnh tăng đột biến; những trường hợp này qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Đối với những trường hợp này, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHYT và sự nghiêm minh của pháp luật", Giám đốc BHXH TP.HCM nhấn mạnh.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản cảnh báo tình trạng trục lợi qũy bảo hiểm y tế tới các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Tác giả: Nguyễn Thủy

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

  Từ khóa: bảo hiểm y tế , BHYT

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP