Thể thao

CLB Cần Thơ trước nguy cơ giải thể

Cuộc khủng hoảng ở đội Cần Thơ được dự báo khi họ thiếu sự quan tâm từ lãnh đạo địa phương còn nhà tài trợ thì có cách làm khá "thời vụ".

Bóng đá chuyên nghiệp ở miền Tây tiếp tục lao đao. Lần này, Cần Thơ là địa phương tiếp theo đứng trước nguy cơ trở về số 0 nếu cầu thủ kiên quyết không thi đấu. Ngày 15/9, HLV trưởng Nguyễn Việt Thắng cùng ê-kíp của mình đã đồng loạt từ chức. Việt Thắng và các học trò không tìm được câu trả lời mong muốn từ phía lãnh đạo xoay quanh chuyện lương, thưởng của họ.

Buổi tiệc chia tay của CLB Cần Thơ chiều 15/9 sau nhiều lần bị chậm lương. Ảnh: FBNV.

Hai nhà tài trợ rút lui

Tháng 2/2022, khi CLB Cần Thơ chuẩn bị bước vào thi đấu giải hạng Nhất Quốc gia (V.League 2) thì nhà tài trợ là Công ty Sao Nam tuyên bố dừng hợp tác và không chi trả các khoản tài chính liên quan đến đội bóng. Nhà tài trợ chính ra đi ngay thời điểm nhạy cảm trước mùa giải đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới CLB Cần Thơ và để lại khoản nợ lương khá lớn.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Đắc Văn, người đại diện của tiền vệ Nguyễn Quang Hải, đứng ra nhận đội bóng Cần Thơ với vai trò Chủ tịch CLB. Ngày 23/2/2022, Công ty Cổ phần Tây Đô được thành lập do ông Đắc Văn đứng tên để tiếp quản đội bóng. Sau lưng công ty này là một doanh nghiệp tài trợ giấu tên.

Nhờ nhà tài trợ mới, CLB Cần Thơ sống tiếp ở V.League 2 chứ không phải bỏ giải. Đội bóng được hồi sinh nhờ một ê-kíp khác do Chủ tịch Đắc Văn mang về. Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng nhận lời về làm huấn luyện viên. Trợ lý Trương Đình Luật cũng chuyển từ CLB Sài Gòn về làm phụ tá. Cựu Giám đốc Điều hành CLB Phố Hiến Lê Minh Dũng cũng về đây đảm nhiệm chức vụ tương tự.

Những tín hiệu tích cực đã xuất hiện khi Cần Thơ có lãnh đạo mới. Đội bóng cải thiện thành tích, khâu truyền thông được quan tâm. Người hâm mộ Cần Thơ thậm chí đã mơ về việc trở lại V.League và lấy lại hình ảnh của một trong những trung tâm bóng đá lớn trong quá khứ.

Nhưng ngày vui trôi qua nhanh. Những mục tiêu mà nhà tài trợ mới kỳ vọng đạt được không trở thành hiện thực. Có vẻ như họ vẫn là "người lạ" ở thủ phủ miền Tây. Đội bóng không có nhiều sự ủng hộ từ địa phương như trước nữa.

Sau hơn nửa năm, nhà tài trợ mới bắt đầu rút lui một cách âm thầm. Từ tháng 7/2022, các cầu thủ bắt đầu làm quen lại với điệp khúc nợ lương. Cầu thủ đang bị nợ lương tháng 8 và nhiều khoản thưởng, lót tay khác.

Đời sống cầu thủ Cần Thơ bấp bênh vì cách làm bóng đá của các nhà tài trợ. Ảnh: CLB Cần Thơ.

Đời sống bóng đá bấp bênh

Nhiều cầu thủ Cần Thơ đã quen dần với việc bị nợ lương. Khi có nhà tài trợ mới, tất cả thành viên đội bóng đều cảm thấy phấn khởi và tràn đầy hy vọng. Một bộ mặt mới của đội bóng, không khí mới của đội được hồi sinh trong phòng thay đồ từ tháng 2/2022. Không còn lo chuyện "cơm áo, gạo tiền" nên anh em cầu thủ đều tập trung thi đấu.

Thành tích của đội bóng dưới tay HLV Việt Thắng không cao nhưng cũng đáng được ghi nhận. Có thời điểm, Cần Thơ chen chân vào tốp đầu giải hạng Nhất. Từ tháng 5/2022, khi tình hình tài chính bất ổn, thông tin nhà tài trợ rút lui đã ảnh hưởng không ít đến thành tích chung. Dẫu vậy, Cần Thơ vẫn tràn trề cơ hội trụ hạng.

"Dù bị nợ lương nhưng anh em cầu thủ đều động viên nhau thi đấu. Trước trận làm khách đội Huế, dù có thông tin chúng tôi đình công không đá, nhưng anh em đều bảo ban nhau phải thể hiện sự chuyên nghiệp", một cầu thủ Cần Thơ chia sẻ với Zing trước khi chia tay đội.

Sau 14 vòng, CLB Cần Thơ có 17 điểm và đứng thứ 8 trên 12 đội. Họ đang hơn đội chót bảng Bình Phước 10 điểm trong khi V.League 2 chỉ còn 8 vòng nữa là kết thúc. Cần Thơ có thể hoàn thành mục tiêu trụ hạng sớm vài vòng và tiếp tục duy trì suất thi đấu ở giải chuyên nghiệp.

Dẫu vậy, khi mọi chuyện đang "xuôi chèo mát mái" thì đời sống công nhân viên của CLB một lần nữa trở nên bấp bênh. Chiều 15/9, sau khi không đạt được thỏa thuận về tài chính, các cầu thủ Cần Thơ quyết định tổ chức tiệc chia tay ngay gần sân vận động Cần Thơ.

Một cầu thủ cho biết: "Sau buổi tiệc này, chúng tôi sẽ ai về nhà nấy. Khi nào CLB có tiền trả thì chúng tôi tập luyện và thi đấu tiếp".

Trong thành phần CLB Cần Thơ, có không ít những tên tuổi từ V.League và các đội tuyển trẻ như Hoàng Thanh Tùng (HAGL), Phạm Trọng Hóa (PVF), Đặng Ngọc Tuấn (An Giang), Vũ Quang Nam (Nghệ An). Nếu không giải quyết được vấn đề cấp thiết là tìm nhà tài trợ mới trước ngày 23/9 (thời điểm hạng Nhất đá lại), CLB Cần Thơ nhiều khả năng không thể thi đấu vòng 15.

Nguy cơ bỏ giải đang hiển hiện trước mắt CLB Cần Thơ.

Tác giả: Lê Minh

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP