Xã hội

Con chết, sản phụ bức xúc với thái độ của y, bác sĩ

Hai ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về sự tắc trách của đội ngũ y - bác sĩ Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận là nguyên nhân gây tử vong cho một bé sơ sinh.

Theo thông tin phản ánh trên mạng xã hội, vào lúc 5 giờ ngày 30-8, một sản phụ nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận có triệu chứng chuyển dạ nhưng không nhận được sự quan tâm đúng mức của một số y - bác sĩ trực Khoa Sản.

Sản phụ trong câu chuyện trên là chị Nguyễn Thị Thu Liễu (SN 1998; ngụ xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận). Chị Liễu cho biết người đưa thông tin lên mạng xã hội là em họ của chị, vì quá bức xúc với hoàn cảnh của chị.

Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận - nơi cháu bé sơ sinh con chị Liễu mất hôm 30-8. Ảnh: Việt Khánh

Theo lời kể của chị Liễu, vào trưa 29-8, chị nhập viện tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận để chuẩn bị sinh. Khuya cùng ngày, do có dấu hiệu chuyển dạ nên chị được đưa vào phòng sinh. Lúc này, phòng sinh còn có 4 sản phụ khác. Ê-kíp bác sĩ, y tá trực lúc đó có 4 người.

Theo chị Liễu, lúc đó do có nhiều sản phụ cùng chuyển dạ, ai cũng đau đớn. Khi thấy chị đau đớn rên la, một nữ hộ sinh đã quay sang chị nói "muốn đẻ thì sáng đẻ, giờ này mà ai đỡ đẻ", rồi quay sang đỡ đẻ cho các sản phụ khác. Một lúc lâu sau mới đến trường hợp của chị.

Đến 5 sáng 30-8, chị Liễu sinh em bé nặng 3,5kg. Lúc đó bé bị tím tái cả người, khó thở. Sau đó, bé được chuyển sang phòng cấp cứu đặc biệt. Đến 10 giờ cùng ngày, chị và người nhà được báo tin bé đã mất. Theo chị Liễu, nếu ê-kíp bác sĩ, y tá trực lúc đó có trách nhiệm hơn thì con chị đã không tử vong. Vì trước đó các thông tin thăm khám của mẹ và bé không hề có dấu hiệu bất thường. Khi chuyển vào phòng sinh, từ lúc chị có dấu hiệu chuyển dạ đến lúc sinh con là một khoảng thời gian dài, mà không nhận được sự quan tâm hỗ trợ của ê-kíp bác sĩ, y tá trực. Hơn nữa, khi con chị mới ra đời, ê-kíp trực đã đặt bé trên ngực chị, rồi quay sang đỡ đẻ cho các sản phụ khác, trong khi tình trạng bé hô hấp rất yếu. "Nếu lúc đó, con tôi được đưa đi cấp cứu kịp thời thì bé sẽ không mất" - chị Liễu nghẹn ngào.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, nguyên nhân con của sản phụ Nguyễn Thị Thu Liễu tử vong do bé bị suy hô hấp, nhiễm trùng trong bụng mẹ. Bệnh viện đã nhận được những phản ánh, bức xúc của người nhà sản phụ, Ban giám đốc bệnh viện sẽ tổ chức một cuộc họp với ê-kíp bác sĩ, y tá trực hôm đó để làm rõ sự việc.

Tác giả: Việt Khánh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP