Tin trong tỉnh

Công ty CP Cơ khí và Xây dựng miền Trung: Bị loại vì kê khai sai thiết bị, nhân sự chủ chốt

Tại Gói thầu số XL03 Thi công kho hàng số 4 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình kho hàng số 4 tại cảng Cửa Lò, hồ sơ dự thầu (HSDT) của Công ty CP Cơ khí và Xây dựng miền Trung bị loại do không đạt ở bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm.

Tổ chuyên gia xét thầu đánh giá nhà thầu này kê khai không trung thực đối với thiết bị máy móc tham dự thầu. Nhà thầu cũng không làm rõ nghi vấn về thiết bị, máy móc đã kê khai trong HSDT khi được yêu cầu.

Gói thầu thi công kho hàng số 4 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình kho hàng số 4 tại cảng Cửa Lò HSDT của Cơ khí và Xây dựng miền Trung bị loại do không đạt ở bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Công ty CP Cảng Nghệ Tĩnh (Bên mời thầu - BMT) vừa trao hợp đồng Gói thầu số XL03 cho Liên danh Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Hà Thành - Công ty CP Đầu tư Quốc Việt - Công ty TNHH Nam Phương Phát với giá trúng thầu 32,1 tỷ đồng.

Công ty CP Cơ khí và Xây dựng miền Trung bị loại do không đạt ở bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm. BMT cho biết, trong quá trình đánh giá HSDT, BMT đã yêu cầu nhà thầu này làm rõ một số nội dung. Cụ thể, trong biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình (hợp đồng xây lắp tương tự mà Nhà thầu kê khai trong HSDT) để đưa vào sử dụng ngày 12/10/2022, chỉ huy trưởng công trình là Trần Văn Cường, trong khi đó bản xác nhận phục vụ công tác tham gia đấu thầu các công trình tương tự ngày 12/10/2022 thì chỉ huy trưởng công trình lại là Nguyễn Hữu Nhân.

Ngoài ra, HSDT của Công ty CP Cơ khí và Xây dựng miền Trung kê khai thiết bị “cần trục bánh xích biển số 37XA-0637” và “máy ủi biển số 37XA-0599” thuộc sở hữu của Nhà thầu. Bản scan trong HSDT do Nhà thầu cung cấp bị lỗi và bị mờ, khó xem.

Do vậy, BMT yêu cầu Nhà thầu bổ sung tài liệu làm rõ đối với nhân sự chỉ huy trưởng. Đối với thiết bị, trong văn bản BMT nêu rõ, Tổ chuyên gia đấu thầu đã tìm hiểu và được biết các thiết bị nêu trên đang thuộc sở hữu của một đơn vị khác. BMT đề nghị Nhà thầu giải trình bằng văn bản và cung cấp các tài liệu kèm theo để chứng minh các thiết bị nêu trên có chủ sở hữu là Công ty CP Cơ khí và Xây dựng miền Trung.

Phản hồi yêu cầu làm rõ của BMT, Nhà thầu đính chính lại nội dung biên bản nghiệm thu hạng mục công trình ngày 12/10/2022 là sai. Nhà thầu khẳng định, chỉ huy trưởng công trường xuyên suốt của dự án (hợp đồng tương tự) là ông Nguyễn Hữu Nhân (bản xác nhận ngày 12/10/2022 là tài liệu xác thực nhất).

Về thiết bị thi công, Nhà thầu lý giải, có lỗi kỹ thuật trong quá trình scan danh mục thiết bị kê khai trong HSDT. Nhà thầu đề xuất được bổ sung, thay thế Hợp đồng nguyên tắc thuê thiết bị với Công ty CP Xây lắp Bảo Toàn, kèm theo giấy tờ các trang thiết bị đáp ứng HSMT. Trong văn bản làm rõ, Nhà thầu không trả lời nội dung về thiết bị “cần trục bánh xích biển số 37XA-0637” và “máy ủi biển số 37XA-0599” có thuộc sở hữu của mình như kê khai trong HSDT hay không.

Một cán bộ của BMT cho biết, ngoài gửi văn bản yêu cầu Nhà thầu làm rõ HSDT, BMT cũng gửi văn bản tới Công ty TNHH Hòa Hiệp đề nghị xác nhận thông tin liên quan tới “máy ủi biển số 37XA-0599”. Trong văn bản phản hồi, Công ty TNHH Hòa Hiệp xác nhận, tới thời điểm đóng thầu Gói thầu số XL03, thiết bị mang biển kiểm soát 37XA-0599 là máy đào đang thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Hòa Hiệp.

Sau khi nhận được văn bản làm rõ của Công ty Cơ khí và Xây dựng miền Trung, văn bản xác nhận thông tin của Công ty TNHH Hòa Hiệp, Tổ chuyên gia xét thầu đánh giá, Công ty CP Cơ khí và Xây dựng miền Trung kê khai không trung thực đối với thiết bị máy ủi 110CV, biển số 37XA-0599. Tổ chuyên gia không chấp thuận đề xuất thay thế thiết bị khác của Nhà thầu và loại HSDT theo quy định tại Khoản 4 Điều 30 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT.

Cán bộ của BMT cho biết, Tổ chuyên gia đưa ra các đánh giá, nhận xét trung thực, khách quan và đầy đủ căn cứ đối với hành vi không trung thực của Nhà thầu. Hiện Tổ chuyên gia xét thầu chưa đề xuất Chủ đầu tư hình thức xử phạt đối với hành vi trên của Nhà thầu.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Cơ khí và Xây dựng miền Trung được thành lập vào tháng 3/2005, địa chỉ tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Theo dữ liệu được công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, nhà thầu này chưa từng được công khai trúng gói thầu nào sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Tác giả: Trần Kiên

Nguồn tin: baodauthau.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP