Tin trong tỉnh

Cử tri lo lắng việc TP Vinh có quá ít trường THPT công lập

Đại biểu HĐND lo lắng việc TP Vinh (Nghệ An) chỉ có 3 trường THPT công lập, tạo áp lực lớn cho học sinh khi thi vào lớp 10.

Toàn cảnh thảo luận tại Tổ 1 của HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII.

Ngày 10/7, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 21.

Sau phiên làm việc toàn thể tại hội trường, các đại biểu bước vào phiên thảo luận tại tổ.

Thảo luận tại Tổ 1, đại biểu Nguyễn Duy Cần (đơn vị bầu cử TP Vinh) chia sẻ những trăn trở, lo lắng của cử tri thành phố về việc hiện trên địa bàn có quá ít trường THPT công lập, tạo áp lực lớn cho phụ huynh và học sinh.

Theo ông Cần, thực trạng trên dẫn đến nhiều phụ huynh, học sinh e ngại không đạt điểm đậu vào trường THPT công lập ở thành phố nên phải đăng ký thi vào các trường ở huyện, chấp nhận phải đi học xa và khó khăn trong sinh hoạt.

Cũng theo vị đại biểu TP Vinh, thực tế một số học sinh sau khi thi đậu và học ở các trường THPT huyện sau thời gian sẽ có hướng chuyển về học ở TP Vinh, lúc đó lại gây áp lực cho các trường của thành phố.

Đại biểu Nguyễn Duy Cần cũng nêu tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ một số nơi trong tỉnh. Cơ sở vật chất của các nhà trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế, xã hội khó khăn còn nhiều thiếu thốn, đặc biệt ở các điểm trường, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Trên cơ sở nêu 3 ý kiến đó, đại biểu đề nghị UBND tỉnh, chính quyền các cấp, ngành Giáo dục và Đào tạo quan tâm xử lý, để đáp ứng yêu cầu dạy và học, nhất là tại TP Vinh.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An - Võ Văn Mai giải trình các nội dung liên quan đến ngành Giáo dục.

Giải trình ý kiến của đại biểu, ông Võ Văn Mai, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, trước áp lực tuyển sinh trên địa bàn TP Vinh, ngành Giáo dục đã tham mưu để thành lập phân hiệu 2 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đóng tại xã Nghi Ân.

Riêng trong năm học 2024 - 2025, do tăng đột biến về quy mô dân số trong độ tuổi, ngành có giải pháp tăng sĩ số tuyển sinh, số lớp trong các trường THPT công lập ở mức tối đa có thể.

Từ đó giúp tăng tỷ lệ học sinh trong độ tuổi được học THPT công lập khi chưa mở thêm được trường.

Trong khi đó, đại biểu Hoàng Thị Hồng Hạnh (đơn vị bầu cử huyện Đô Lương) nêu ý kiến, việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đồng thời cũng là một trong những tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Tuy nhiên, nữ đại biểu cho rằng, qua nhiều năm triển khai vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc khi cơ sở vật chất, nguồn lực đầu tư chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Qua đó, đề nghị ngành Giáo dục làm rõ kết quả, giải pháp xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Trả lời nội dung này, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, đến nay có 77,3% số trường trên toàn tỉnh được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Còn 323/1.427 cơ sở giáo dục công lập chưa được công nhận. Trong này có những trường đã được công nhận nhưng đến nay quá thời hạn chưa kiểm tra công nhận lại.

Làm rõ thêm các giải pháp để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, ông Võ Văn Mai khẳng định, đến năm 2025 chắc chắn sẽ đạt chỉ tiêu tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia từ 75 - 78% theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XIX đề ra.

Trên địa bàn TP Vinh có 3 trường THPT công lập gồm: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng; Trường THPT Hà Huy Tập và Trường THPT Lê Viết Thuật.

Kể từ khi thành lập Trường THPT Lê Viết Thuật vào năm 1976, sau 48 năm TP Vinh chưa mở thêm trường THPT công lập nào. Trong khi diện tích và quy mô dân số thành phố tăng lên nhiều lần nhưng quy mô trường công lập không tăng tạo nên áp lực cho phụ huynh, học sinh khi thi vào lớp 10.

Tác giả: Phạm Tâm

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP