Thế giới

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hé lộ thăng trầm binh nghiệp trong sách

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ xuất bản một cuốn sách mới vào tháng 7 có tên "Call Sign Chaos: Learning to Lead". Cuốn sách được ấn hành bởi nhà xuất bản Random House.

Random House cho biết, thỏa thuận về việc xuất bản cuốn sách này đã được ký kết trước khi ông Mattis trở thành một thành viên trong Nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau đó ông đã từ chức khỏi cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Nhưng bất cứ ai mong đợi ông tiết lộ những câu chuyện nội bộ về khoảng thời gian của ông trong chính quyền Trump có thể sẽ thất vọng.

Cuốn sách của James Mattis sẽ ra mắt vào tháng 7.

"Tôi là một người rất truyền thống: Tôi không viết về các tổng thống còn tại nhiệm, vì vậy những độc giả tìm kiếm nguồn tin ấy sẽ thất vọng", ông Mattis nói. "Tôi muốn truyền lại những bài học và kinh nghiệm đã giúp tôi có sự chuẩn bị cho những thách thức mà tôi không thể lường trước được", thông cáo từ nhà xuất bản dẫn lời ông Mattis cho hay.

Theo lời giới thiệu của Random House, trong cuốn sách, ông Mattis, một tướng thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu, "kể lại những kinh nghiệm nền tảng của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo, và rút ra những bài học mà ông đã học được về bản chất của chiến tranh và hòa bình, tầm quan trọng của đối tác và đồng minh, cùng nhiều vấn đề khó khăn mang tính chiến lược - và những suy nghĩ thiển cận mà nước Mỹ đang đối diện".

"Mục đích của tôi khi viết cuốn sách này là truyền đạt một số bài học tôi đã học được trong bốn mươi ba năm phục vụ cho những người có thể hưởng lợi ích, cho dù trong quân đội hay trong hoạt động dân sự", ông Mattis chia sẻ trong lời giới thiệu của nhà xuất bản Random House.

Tiêu đề của cuốn sách lấy cảm hứng từ "khoảng thời gian ông Mattis chỉ huy Trung đoàn 7 Thủy quân lục chiến vào giữa những năm 1990, khi danh hiệu liên lạc của ông được các binh lính dưới quyền gọi là ‘Chaos’”.

Ông James Mattis. Ảnh: AP

Cuốn sách là một "lời giải thích bao quát về sự nghiệp của ông Mattis, từ thành viên trong Lực lượng Thủy quân lục chiến đến vị trí tướng bốn sao và vai trò lãnh đạo của ông trong ba cuộc chiến tranh với cương vị chỉ huy tại Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ CENTCOM - nơi dẫn dắt một phần tư triệu quân trên khắp Trung Đông".

Nhà xuất bản Random House cũng tiết lộ, cuốn sách này được ông Mattis viết cùng với cây viết Bing West, người đã xuất bản 10 cuốn sách về chiến tranh.

Trong một động thái bất ngờ vào tháng 12 năm ngoái, ông Mattis đã từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ với lý do là có sự bất đồng về chính sách với Tổng thống Trump. Ông Mattis đã viết một lá thư từ chức bác bỏ một số quan điểm chính sách đối ngoại của ông Trump và nói lên tầm quan trọng của các liên minh mà Mỹ đang có với nhiều quốc gia.

Tác giả: Minh Hoa

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP