Du lịch

Đặc sản Đồng Nai ai nhìn cũng rùng mình, ăn rồi mới thấy ngon bổ không kém "thần dược"

Hiện người bản địa thường ăn dơi quạ vì to con, lợi thịt và nhiều huyết.

Dơi là loài động vật sở hữu vẻ ngoài đáng sợ, lại có mùi hôi đặc trưng nên con người thường tránh xa. Vậy mà, người dân Đồng Nai lại tìm cách bắt rồi chế biến chúng thành món đặc sản trứ danh.

Dơi có nhiều loại nhưng không phải con nào cũng ăn ngon. Người Đồng Nai chỉ sử dụng 2 loại dơi: dơi quạ và dơi sen để chế biến. Dơi sen là giống cứ chiều chiều bay chập chờn trên cánh đồng quê bắt muỗi. Chúng nhỏ, to hơn chim sẻ một chút và hôi hơn quạ. Còn dơi quạ là dơi đen và to con hơn, có màu lông chuột. Theo người dân nơi đây, hai loại dơi này đều xấu và hôi, nhưng dơi bắt được ngửi càng hôi thì thịt lại càng thơm.

Dơi quạ là dơi đen và to con hơn, có màu lông chuột.

Hiện người bản địa thường ăn dơi quạ vì to con, lợi thịt và nhiều huyết. Căng một con dơi quạ lớn ra, từ đầu cánh này sang đầu cánh kia có thể dài đến một sải tay. Thui lông đi rồi, chúng sẽ to khoảng bằng một con gà mái tơ.

Vì dơi sống thành bầy đàn, ăn trái cây vườn nên cứ chập tối, người ta sẽ chuẩn bị dơi mồi, lưới vợt, giỏ đựng để đi săn bắt. Nếu chưa có dơi mồi thì phải chọn người biết cách thổi để dẫn dụ dơi đến. Người thổi phải có hơi dài và biết kỹ thuật thổi. Thường dùng lá mì hoặc lá cầy mỏng có độ đàn hồi, dùng hai bàn tay kẹp lá mì chụm lại thổi, bắt chước tiếng dơi kêu.

Khi bắt được dơi bỏ vào giỏ đựng đem về làm thịt cũng phải khéo léo khi lấy ra kẻo dơi cắn vào tay chảy máu. Khâu chế biến dơi cũng không đơn giản chút nào, bởi dơi mới bắt vừa hôi vừa xấu, ngoại hình dữ tợn khiến nhiều người hoảng sợ.

Khi làm thịt dơi, thao tác phải đúng cách, nếu không thịt dơi sẽ mất đi hương thơm và vị ngọt. Trước khi làm thịt, dơi được cắt tiết bởi huyết dơi có tính hàn, uống rất mát, thường dùng pha với rượu uống. Còn thịt dơi rất ngon, ăn rất mát và bổ, có thể chế biến thành nhiều món như: dơi khìa nước dừa, trộn gỏi bắp cải, cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt, nướng chao, nướng than tàu…nhưng nhiều người rất thích nhất vẫn là món dơi sen nấu cháo.

Đối với món cháo dơi, quan trọng là phải bỏ hai cục xạ trắng cứng dưới cánh dơi. Chặt bỏ luôn hai cánh và đầu rồi băm thịt dơi thật nhuyễn. Sau đó người ta bắc chảo lên bếp, phi tỏi rồi bỏ thịt vào xào, đến khi chín thì lấy ra cho vào nồi cháo đã ninh nhừ. Sau đó họ nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.

Cháo dơi sen ăn kèm với năng, giá sống, rau đắng đồng, vắt chút chanh tươi. Nếu dơi để nguyên con thì chấm muối tiêu chanh ớt.

Không chỉ chế biến thành món ăn ngon, thịt dơi có rất nhiều công dụng như bổ sung dinh dưỡng giúp người già ăn ngon ngủ tốt, trẻ con hết chứng bụng ỏng, da xanh. Thịt dơi băm nhuyễn khi chưng với thịt lợn có thể chữa còi xương, nhiều đờm, cổ có hạch ở trẻ em...

Nguồn tin: thoidaiplus.giadinh.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP