Kinh tế

Đại hạ giá pháo hoa Z121 trên chợ mạng

Cách đây một tháng pháo hoa không tiếng nổ vẫn được "hét" giá cao gấp 2-3 lần giá niêm yết trên chợ mạng nhưng hiện đã hạ giá 30-50% để thu hồi vốn.

Trái ngược với một tháng trước khi giá các loại pháo hoa Z121 được dân buôn trên chợ mạng và các đại lý đẩy lên gấp 2-3 lần thì hiện mức giá đã giảm về sát giá niêm yết của Nhà máy Z121. Những ngày sát Tết, trên các trang mạng xã hội, nhiều dân buôn ồ ạt xả hàng với mục đích thu hồi vốn, nghỉ Tết.

Theo ghi nhận của Dân trí, đến ngày 28 Tết (19/1), giá các sản phẩm pháo hoa Z121 được rao bán trên các trang chợ mạng đã giảm 30-50% so với cách đây một tháng. Hàng loạt chủ tài khoản rao bán hàng giàn phun viên thường còn 310.000-350.000 đồng/giàn, giàn phun viên 36 ống còn từ 450.000 đồng/giàn, giàn phun viên nhấp nháy giảm còn khoảng 400.000-450.000 đồng/giàn, giàn phun hoa giá 850.000 đồng/giàn… Các tài khoản cho biết càng mua nhiều giá sẽ càng giảm mạnh hơn nữa.

Sát Tết, các nhà buôn pháo hoa ồ ạt xả, thanh lý hàng với giá rẻ 30-50% với mục đích thu hồi vốn (Ảnh chụp màn hình).

Chị Vũ Ánh Ngọc (Hà Nội) đăng trên nhóm facebook bán pháo hoa Z121: "Càng cận Tết, giá càng cao nhưng em cố gắng bình ổn giá để ai cũng có pháo chơi Tết. Giá này đã rẻ nhất thị trường". Giá mỗi giàn phun viên chị Ngọc thanh lý 380.000 đồng/giàn, giàn phun hoa nhấp nháy là 450.000 đồng/giàn.

Cách đây 3 tuần, chính chị Ngọc đã chào bán giá pháo hoa giàn phun viên 650.000 đồng/giàn, giàn phun hoa 950.000 đồng/giàn.

Năm nay là năm thứ hai dòng pháo hoa không tiếng nổ được Nhà máy Z121 sản xuất và bán ra thị trường nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của người dân. Giàn phun viên nhấp nháy là phiên bản cải tiến của loại pháo giàn phun viên, với tầm bắn cao hơn, nhiều màu sắc rực rỡ hơn, đặc biệt được pha trộn thêm nhiều hiệu ứng ánh sáng lấp lánh trong mỗi phát bắn. Các phiên bản được "ra lò" khiến người dân càng tò mò, thích thú.

Anh Hùng Duy, một người bán trên mạng xã hội cho biết đây là năm thứ 2 anh kinh doanh dòng sản phẩm này. Anh đang rao bán pháo hoa bằng giá vốn để nghỉ Tết sớm: "Chỉ còn vài ngày nữa là Tết, anh chị nào lấy em miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội. Nếu mua cả thùng sẽ được giảm thêm 10%".

"Phun viên nhấp nháy là sản phẩm mới được cung ứng ra thị trường năm nay, giá 450.000 đồng/giàn, rẻ nhất thị trường", anh cho hay. Chính anh gần một tháng trước niêm yết sản phẩm này trên facebook với mức giá 800.000 đồng/giàn với lời chào hàng "Mua nhanh kẻo hết, không có hàng mà bán".

Không riêng các sản phẩm pháo hoa Tết chào bán trên chợ online giảm mạnh, các đại lý những ngày sát Tết cũng đã báo giá "mềm" hơn so với tuần trước, dù vẫn cao hơn so với giá niêm yết của nhà máy.

Cụ thể, cách đây hơn 2 tuần, Dân trí đã liên hệ với một số đầu mối bán pháo hoa. Một người bán tại phố Trương Công Giai (Cầu Giấy, Hà Nội) báo giá mỗi giàn pháo phun viên nhấp nháy được bán 750.000 đồng, nếu lấy cả thùng thì được giảm xuống 600.000 đồng/giàn. Tuy nhiên, hiện mỗi giàn pháo phun viên nhấp nháy tại đây được bán 450.000-500.000 đồng.

Còn trên các sàn thương mại trực tuyến như Tiki, Sendo, Shopee..., giá bán của sản phẩm pháo hoa dao động từ 450.000 đến 600.000 đồng/giàn, tùy loại và cũng đã giảm giá 10-30% sau 2 tuần.

Nhiều chủ buôn rao bán thanh lý lô hàng pháo Tết "ôm" từ đầu vụ bán hàng trên mạng xã hội để thu hồi vốn (Ảnh chụp màn hình).

Các cơ quan thuộc Bộ Công Thương mới đây liên tục đưa ra các cảnh báo về tình trạng mua bán pháo hoa Z121 trên mạng xã hội và các website, trang thương mại điện tử.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, người tiêu dùng cần mua pháo hoa tại các cửa hàng, địa điểm kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh, an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Hiện chỉ có 2 doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp phép kinh doanh sản phẩm pháo hoa, gồm: Nhà máy Z121 và Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (Tổng công ty GAET).

"Các hoạt động mua bán ngoài phạm vi các cửa hàng của Nhà máy Z121, Tổng công ty GAET, gồm bán trên mạng là trái quy định pháp luật", Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo.

Trên mỗi giàn pháo hoa in rõ chủng loại, số lô, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng. Người mua cũng được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ để xuất trình cho các cơ quan chức năng kiểm tra.

Tác giả: Thảo Thu

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP