Thế giới

Đài Loan ra mắt tàu ngầm tự đóng đầu tiên, báo Trung Quốc phản ứng

Ngày 28-9, Đài Loan giới thiệu chiếc tàu ngầm tự đóng đầu tiên. Cùng ngày, Thời báo Hoàn cầu ngay lập tức cảnh báo 'Đài Loan đừng mơ tưởng'.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (giữa) chụp ảnh cùng phiên bản mô hình chiếc tàu ngầm đầu tiên do Đài Loan chế tạo trong sự kiện ra mắt ở Cao Hùng ngày 28-9 - Ảnh: REUTERS

Lễ ra mắt con tàu diễn ra ngày 28-9 tại Cao Hùng, với sự chủ trì của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Chiếc tàu ngầm đầu tiên do Đài Loan tự đóng có tên Hai Kun (Hải Côn), được Công ty CSBC của Đài Loan chế tạo từ năm 2020, như một nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ. Đây là dự án thuộc chương trình tàu ngầm "bản địa" của Đài Loan.

Phát biểu tại sự kiện trên, bà Thái Anh Văn khẳng định chiếc tàu ngầm này thể hiện sự cam kết của chính quyền trong việc bảo vệ hòn đảo. “Nó cũng là trang bị quan trọng cho hải quân của chúng tôi trong việc phát triển các chiến lược tác chiến phi đối xứng”, bà Thái nói.

“Trong quá khứ, nhiều người nghĩ việc chế tạo một tàu ngầm bản địa sẽ là nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng giờ chúng tôi đã làm được”, bà nói thêm.

Hãng tin AFP cho biết con tàu này có giá 1,5 tỉ USD, lượng choáng nước khoảng 2.500 - 3.000 tấn, được trang bị hệ thống tác chiến và ngư lôi của Công ty Mỹ Lockheed Martin.

Nó sẽ trải qua một vài đợt thử nghiệm trong tháng 10, trước lúc dự kiến bàn giao cho hải quân Đài Loan cuối năm 2024.

Bà Thái Anh Văn đã ra mắt chương trình tàu ngầm từ năm 2016, với mục tiêu xây dựng một đội tàu gồm 8 chiếc.

Theo ông Zivon Wang - nhà phân tích quân sự tại Đài Bắc, chiếc tàu ngầm sẽ mất ít nhất 3 năm để đi vào hoạt động. "Việc ra mắt tàu ngầm không đồng nghĩa Đài Loan sẽ trở nên mạnh mẽ ngay lập tức, nhưng đây là thành tố quan trọng cho chiến lược phòng thủ của Đài Loan, và là một phần trong các nỗ lực xây dựng khả năng răn đe của chúng tôi", ông nói.

Hôm 28-9, Thời báo Hoàn cầu (Global Times) dẫn lời một số nhà phân tích khẳng định việc Đài Loan cố gắng triển khai tàu ngầm tự đóng để ngăn PLA là việc làm "mơ tưởng".

Theo lời một chuyên gia quân sự giấu tên ở Bắc Kinh, PLA đã xây dựng mạng lưới chống ngầm trên khắp các vùng biển xung quanh Đài Loan.

Trong đó, trên không, Trung Quốc có sự tham gia của các máy bay tuần tra chống ngầm Y-8, máy bay trực thăng săn ngầm Z-9.

Còn dưới mặt nước, quân đội Trung Quốc có những tàu hộ tống, tàu khu trục, tàu hộ vệ… cũng như các tàu ngầm.

Nếu Đài Loan triển khai tàu ngầm, Trung Quốc sẽ dễ dàng phát hiện và xử lý, đặc biệt với sự hạn chế trong năng lực hiện nay của tàu ngầm tự đóng, vị chuyên gia trên nói.

Tác giả: Nhật Đăng

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

  Từ khóa: Đài Loan , tàu ngầm , trung quốc

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP