Tin trong tỉnh

Đất đá từ xe tải rơi vãi khiến quốc lộ mưa nhầy nhụa, nắng bụi mù trời

Đoạn quốc lộ 46B qua xã Hưng Tây (Hưng Nguyên, Nghệ An) chỉ dài chừng 1km nhưng luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi bùn đất từ các xe chở nguyên vật liệu rơi vãi.

Những ngày qua, người dân sống 2 bên tuyến QL 46B, đoạn từ khu vực Eo gió xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đến ngã tư giao với QL1 tuyến tránh TP. Vinh (Nghệ An) bức xúc vì luôn phải sống trong tình trạng ô nhiễm bụi bẩn. Trời nắng bụi mù trời, mưa thì đường nhão nhoẹt bùn đất khiến cuộc sống, công việc của người dân bị ảnh hưởng lớn.

Anh Nguyễn Văn Linh (người đi đường) bức xúc: "Tôi ngày nào cũng đi làm qua đây nhưng chưa lần nào thoát cảnh bụi, bùn đất bắn lên xe, người. Trời nắng thì đường bụi khủng khiếp. Mặc dù các đơn vị có tưới nước nhưng bùn đất rơi vãi xuống đường càng thêm bẩn".

Theo ghi nhận của PV, đoạn quốc lộ 46B qua xã Hưng Tây (Hưng Nguyên, Nghệ An) có nhiều mỏ nguyên vật liệu nên xe tải, xe ben chạy qua hàng ngày. Do thùng xe che chắn không kỹ, rửa không sạch nên bùn đất từ trên xe rơi vãi xuống đường đã khiến nơi đây luôn bị phủ một lớp bụi, bùn đất dày đặc.

Không những thế, thời gian gần đây, những xe ben cỡ lớn ra vào đường công vụ thi công cao tốc Bắc - Nam khiến giao thông nơi đây bị ảnh hưởng lớn. Những xe chở nguyên vật liệu đã kéo theo bùn đất từ công trình rơi xuống mặt đường quốc lộ 46.

Nhiều tháng qua, đoạn đường từ khu vực Eo gió Hưng Tây về ngã tư QL1 tuyến tránh thành phố Vinh luôn trong tình trạng "mờ ảo" của bụi đất.

Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải, xe ben lớn nhỏ chở nguyên vật liệu đi qua khiến tuyến đường này càng thêm ô nhiễm bụi bẩn.

Người dân đi qua tuyến đường này đều phải bịt kín mặt mũi. Nhiều người còn dùng một tay điều khiển xe, một tay che chắn mặt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Được biết, một số đơn vị chức năng thỉnh thoảng có thực hiện việc tưới nước để hạn chế bụi. Tuy nhiên, lượng lớn bùn đất, cát từ xe tải rơi xuống mặt đường nên khi tưới nước càng làm tuyến đường thêm nhầy nhụa.

Bùn đất bám một lớp dày đặc trên mặt đường.

Người dân đi qua đoạn đường này luôn phải dùng mọi cách để che chắn mặt mũi cho đỡ bụi.

Anh Nguyễn Văn Sỹ (trú xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An) bức xúc: "Tình trạng bụi, đường đầy bùn đất này diễn ra lâu rồi, người dân chúng tôi hết khổ. Nắng thì bụi không thấy đường mà đi, mưa thì bẩn. Mỗi lần đi qua đây, bùn đất té lên hết xe, hết người. Sợ bụi bặm này về lâu dài người già, trẻ nhỏ lại sinh lắm bệnh tật".

Nhiều đoạn, mặt đường nham nhở vì vật liệu xây dựng rơi vãi. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra vì mặt đường trơn trượt hay vụ tai nạn giữa những chiếc xe ben với người đi đường.

Tại điểm ngã ba nối vào các mỏ nguyên vật liệu ở xã Hưng Tây, mặt đường đã bị rạn nứt, hư hỏng do lượng lớn xe ra vào mỏ lấy nguyên liệu rồi chở đi Khu công nghiệp Vissip và công trường.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Long - Chủ tịch UBND xã Hưng Tây (Hưng Nguyên, Nghệ An) xác nhận, thời gian qua xã nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về tình trạng bụi, bùn đất từ các xe chở nguyên vật liệu rơi vãi xuống đường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và phương tiện tham gia giao thông. Xã cũng đã nhiều lần kiến nghị lên huyện và các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý sự việc. Cũng theo Chủ tịch xã Hưng Tây, trên tuyến QL46, đoạn giao với tỉnh lộ 542E, đi qua xóm Hạ Khê (xã Hưng Tây) lượng xe tải chạy nhiều, đã có một số vụ tai nạn xảy ra, thậm chí gây tai nạn chết người.

Tác giả: Phú Hưng - Cảnh Huệ

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

  Từ khóa: Hưng Nguyên , đất đá , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP