Du lịch

Đến Bình Dương, bận thế nào cũng phải thử đặc sản bánh bèo bì thơm lừng

Món ăn này là một phiên bản bánh bèo đầy thú vị ở Bình Dương.

Bánh bèo - chiếc bánh làm từ bột gạo thơm mịn cùng phần nước mắm chua ngọt đậm đà, một món ăn mang hương vị Việt đã làm say mê biết bao người. Đây được xem là món ăn dân dã mà hầu như ai cũng từng một lần có cơ hội thưởng thức. Nhưng khi đến Bình Dương, thực khách sẽ được dịp trải nghiệm một phiên bản bánh bèo rất khác, đó là bánh bèo bì.

Bánh bèo bì là một món ăn biến tấu từ sự sáng tạo của người Bình Dương. (Ảnh: ngocanhngxx)

Có nguồn gốc ở chợ Búng, xã An Thạnh, Thuận An, bánh bèo bì là đặc sản có tuổi đời hàng trăm năm ở Bình Dương. Bắt đầu từ gánh hàng rong bên đường của một người dân địa phương, bánh bèo bì dần xuất hiện trong các hàng ăn bình dân, về sau lại tiếp tục được phát triển, buôn bán trong các quán xá tươm tất và khang trang, cho thấy sự ưu ái của thực khách dành cho món ăn này đến nhường nào.

Món ăn đã tồn tại hàng nhiều năm ở đất Bình Dương. (Ảnh: opwand)

Vậy, bánh bèo bì có gì hấp dẫn để níu giữ được tình cảm của cả người dân địa phương và du khách cho đến tận ngày nay?

Món ăn là sự kết hợp của những chiếc bánh bèo dẻo mềm, trắng mịn với bì heo dai thơm, dùng chung với nước mắm được pha chế tinh tế.

Điểm nhấn của bánh bèo bì là lớp da heo và thịt được cắt mỏng phủ ngập lên mặt đĩa. (Ảnh: nhu.nguyen__)

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng để làm ra một phần bánh bèo bì lại khá cầu kỳ. Bột bánh trải qua các công đoạn đãi gạo, pha bột cầu kỳ rồi đem đi hấp chín. Tiếp theo là phần đãi vỏ đậu xanh rồi nấu nhừ để làm nhân phết lên mặt bánh.

Phần bì chính là linh hồn tạo nên sự khác biệt của đặc sản này. (Ảnh: thuy_ttl)

Điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của món ăn là bì, chính vì vậy cũng lắm công phu. Thịt heo và da heo được rim cùng nước dừa, sau khi đã chín và thấm vị thì được thái thành các sợi nhỏ mỏng, sau trộn chung với thính gạo thơm lừng. Việc cho nước dừa vào rim như thế nào và định lượng bao nhiêu chính là bí quyết để tạo ra phần bì hấp dẫn mà không dễ tìm thấy ở bất kỳ đâu.

Để có một phần ăn trọn vị, chén nước chấm được thêm đồ chua hấp dẫn chính là thứ không thể thiếu. (Ảnh: thaoduong.hbl)

Những đĩa bánh bèo được dọn ra phục vụ với các lớp bánh trắng mịn phết lên trên mặt ít đậu xanh, mỡ hành, không thể thiếu chút dưa leo thái mỏng và rau thơm để bớt ngấy, và cuối cùng là lớp bì thơm lừng được chế biến kỳ công phủ toàn bộ phần bánh.

Bánh bèo bì đã khẳng định được vị trí của mình trong lòng thực khách gần xa. (Ảnh: lehjeu)

Bánh bèo bì ăn với nước mắm, thực khách lập tức cảm nhận được cái dai dai đậm đà của thịt và da heo trộn thính gạo, hòa với bột bánh mịn màng và đậu xanh bùi béo, tạo nên hương vị mà du khách từng thưởng thức một lần rồi sẽ nhớ mãi.

Tác giả: Cersei (Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP