Thế giới

Động thái “hiếm” của Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã “âm thầm” thực hiện một chuyến thăm tới Iran mà không thông báo với truyền thông. Tại đây, ông đã gặp nhà lãnh đạo tối cao Iran và quan chức cấp cao nước này để thảo luận về kế hoạch rút quân của Mỹ cũng như những nỗ lực nhằm thiết lập một vùng đệm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Syria.

Tổng thống Syria đã gặp mặt nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống nước này Hassan Rouhani trong một chuyến làm việc nước ngoài hiếm hoi của ông – lần thứ 3 kể từ khi cuộc chiến tại Syria nổ ra vào năm 2011. Hai chuyến đi trước đó đều là tới Nga.

Tổng thống Syria al-Assad trong chuyến thăm tới Iran.

Tehran đã trao cho Chính phủ Syria hàng tỷ USD tiền viện trợ và đưa lực lượng do Iran hậu thuẫn tới giúp đỡ quân Damascus. Cùng với sự hỗ trợ của không quân Nga, Iran đã giúp đỡ quân Chính phủ Syria đảo ngược tình thế chiến sự.

Truyền thông Iran và Syria đã đăng tải các bức ảnh cho thấy ông Assad ôm ông Khamenei một cách thân tình và bắt tay với Tổng thống Rouhani. Chuyến thăm không được báo trước, và cả hai quốc gia chỉ thông báo vào cuối ngày 25/2.

Hãng tin Fars News cho hay, ông Khamenei đã nói với ông Assad rằng “vùng đệm mà Mỹ đứng sau ở Syria là một trong những kế hoạch nguy hiểm cần phải loại bỏ”, đồng thời khẳng định việc Myxmuoson duy trì quân ở Syria gần biên giới Iraq là “một ví dụ cho thấy chủ tâm của họ”.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, toàn bộ lực lượng binh sĩ nước này sẽ rời Syria. Sau khi gặp phải chỉ trích, chính quyền Donald Trump cho hay sẽ duy trì 200 lính Mỹ “gìn giữ hòa bình” tại Syria để ngăn chặn sự hồi sinh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngoài ra, giới chức Mỹ tiết lộ, việc giữ lại một nhóm nhỏ binh sĩ Mỹ sẽ giúp Washington theo dõi cái gọi là “vùng an toàn” ở khu biên giới Syria-Thổ. Vùng đệm này nhằm ngăn chặn xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd do Ankara hậu thuẫn. Nó cũng nhằm ngăn chặn lực lượng của ông Assad và các chiến binh do Iran hậu thuẫn tái chiếm vùng đất này.

Giới chức Syria phản đối về kế hoạch vùng đệm nêu trên, cho rằng cả Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đều là những kẻ xâm lược. Ông Assad cáo buộc Mỹ và đồng minh như Saudi Arabia cố ý gây nên những bất đồng giữa các nhóm tôn giáo và thiểu số ở Syria, cho rằng kế hoạch đó đã phản tác dụng.

“Hiện tại ở Syria, người Kurd và các bộ lạc có quan hệ tốt với Chính phủ”, ông Assad nói.

Kênh truyền hình Syria cho biết, ông Assad đã “cảm ơn lãnh đạo và người dân Iran vì những gì họ đã làm cho Syria trong cuộc chiến”. Văn phòng của ông Assad cho hay “cả hai phía đều bày tỏ sự hài lòng với các mức độ chiến lược đạt được giữa hai quốc gia trong mọi lĩnh vực”.

Ông Khamenei nói Iran “tự hào” vì đã đề xuất hỗ trợ cho Syria.

Chuyến thăm tới Iran của ông Assad diễn ra một ngày trước khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bay tới Nga để đàm phán, dự kiến liên quan tới vai trò của Iran tại Syria. Israel cho hay, họ sẽ không chấp nhận sự hiện diện quân sự vĩnh viễn của Iran ở Syria, và đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các mục tiêu có liên quan tới Iran tại Syria.

Tác giả: Danh Tuyên

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP