Tin trong tỉnh

Đưa nhầm 231 người Ơ Đu vào đề án hỗ trợ trăm tỷ: Ban Dân tộc Nghệ An trần tình

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An thông tin về việc đưa nhầm 231 người vào Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu có kinh phí 120 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ đang vào cuộc làm rõ việc đưa nhầm 231 người ở bản Đửa (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) vào đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của người Ơ Đu trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 120 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện, ngày 30/9/2019, UBND tỉnh Nghệ An ra văn bản đưa bản Đửa ra khỏi danh sách thôn bản được hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu.

Nói về việc nhầm lẫn trên, ông Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An lý giải: "Số liệu người Ơ Đu trên địa bàn rất thiếu logic, lúc tăng lúc giảm. Do người ta cứ chạy đi chạy lại, rồi lúc người ta nhận là người Ơ Đu lúc người ta lại không nhận".

Theo ông Hải, đề án được phê duyệt từ năm 2017, nhưng đến cuối năm 2018 Trung ương mới cấp nguồn vốn triển khai thực hiện đề án. Để đảm báo đề án triển khai đúng đối tượng, khi thực hiện, Ban Dân tộc tỉnh đã đi thực tế để điều tra lại.

"Đầu tháng 2/2019, Ban Dân tộc tỉnh đã thành lập đoàn khảo sát thực trạng kinh tế - xã hội của dân tộc Ơ Đu nhằm đề xuất các hạng mục hỗ trợ sát với thực tế và phù hợp với trình độ phát triển dân tộc Ơ Đu.

Qua kết quả khảo sát thực tế cho thấy số liệu dân tộc Ơ Đu ở xã Lượng Minh không còn đúng với đề án được duyệt. Vì vậy, Ban Dân tộc đã báo cáo, tham mưu trình UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định 3869 rút bản Đửa ra khỏi diện đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu giai đoạn 2016-2025", ông Hải cho biết.

Nói về số tiền đã đầu tư tại bản Đửa, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An Lương Thanh Hải khẳng định, đến nay tại bản Đửa chưa đầu tư, hỗ trợ bất kỳ hàng mục nào từ nguồn vốn của Đề án hỗ trợ phát triển dân tộc Ơ Đu.

Khi phóng viên VTC News hỏi về số tiền đã giải ngân trong tổng số 120 tỷ đồng của đề án thì ông Hải cho biết không rõ bao nhiêu và cho biết sẽ kiểm tra lại.

Ông Lương Thanh Hải, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Trước đó, ông Phan Ánh Sáng, Chánh văn phòng Kho bạc Nhà nước tỉnh Nghệ An cho biết đã giải ngân cho đề án này.

"Nguồn tiền của Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An đã được Kho bạc Nhà nước giải ngân.

Giải ngân với số tiền bao nhiêu thì chúng tôi không được cung cấp cho báo chí vì đây là thông tin mật. Có gì các anh cứ liên hệ với Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An", Chánh văn phòng Kho bạc Nhà nước Nghệ An cho biết.

Như VTC News đưa tin, Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2025 được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2016 và quyết định phê duyệt đề án của UBND tỉnh Nghệ An năm 2017 với tổng kinh phí 120 tỷ đồng (ngân sách Trung ương 90% và 10% ngân sách đối ứng địa phương).

Đề án được thực hiện tại 2 bản Văng Môn (xã Nga My) và bản Đửa (xã Lượng Minh), thuộc huyện Tương Dương do Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An thực hiện.

Mục tiêu của đề án là xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người Ơ Đu bền vững, tăng cường chăm sóc sức khỏe, cải thiện giống nòi và bảo tồn các nét văn hóa truyền thống; bảo tồn và phát huy tiếng nói, nhà ở, phong tục tập quán của người Ơ Đu.

Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An đưa bản Đửa ra khỏi đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2025.

Theo đó, đề án được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 (2016-2020) kinh phí 61,6 tỷ đồng; Giai đoạn 2 (2021-2025) kinh phí 58,4 tỷ đồng.

Đáng nói, mặc dù tại bản Đửa (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) không có người dân tộc thiểu số Ơ Đu sinh sống, nhưng cơ quan chức năng ở Nghệ An vẫn lập danh sách đưa 45 hộ với 231 nhân khẩu vào đề án trên.

Sau đó, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đề nghị UBND tỉnh Nghệ An rút bản Đửa ra khỏi danh sách được hỗ trợ phát triển.

Ngày 30/9/2019, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 3869/QĐ-UBND đồng ý việc đưa bản Đửa ra khỏi danh sách thôn bản được hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội mà đề án trước đó đã đưa ra.

Tác giả: Trần Lộc

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP