Thế giới

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên lên tiếng vụ bóng bay rác

Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo nước này sẽ có phản ứng mới chống lại Hàn Quốc nếu miền Nam tiếp tục phát loa phóng thanh và rải truyền đơn.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải tuyên bố của bà Kim Yo-jong hôm 9-6: "Nếu Hàn Quốc đồng thời rải truyền đơn và phát loa khiêu khích qua biên giới, chắc chắn họ sẽ chứng kiến phản ứng đáp trả mới của Triều Tiên". Tuy nhiên, bà không cho biết những phản ứng mới là gì.

Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un Kim Yo-jong. Ảnh: Yonhap


Bà Kim nói: "Các chính trị gia ở Seoul đang tiếp tục tạo ra một môi trường khủng hoảng mới… Họ một lần nữa đang chính thức hóa các hành vi khiêu khích bằng cách nối lại hành động khiêu khích bằng loa phóng thanh như một biện pháp đối phó với các sáng kiến đầy thách thức của chúng tôi".

Quân đội Hàn Quốc cho biết đã nối lại các chương trình loa phóng thanh hướng vào Triều Tiên vào ngày 9-6, sau khi đưa ra cảnh báo yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng thả bóng bay mang rác vào miền Nam.

Bà Kim nhấn mạnh: "Phản ứng thả bong bóng bay lẽ ra kết thúc vào ngày 9-6 nhưng tình hình đã thay đổi… Hành động khiêu khích bằng loa phóng thanh của Hàn Quốc đã bắt đầu ở khu vực biên giới. Đây là khúc mở đầu cho một tình huống rất nguy hiểm".

Theo hãng tin Yonhap, bà Kim cũng khẳng định Triều Tiên đã gửi khoảng 7,5 tấn "giấy vệ sinh" trong 1.400 quả bóng bay qua biên giới vào cuối tuần qua, cho rằng chúng chỉ là rác không chứa gì liên quan đến tuyên truyền chính trị.

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố: "Tôi nghiêm khắc cảnh báo Seoul hãy ngừng ngay những hành động nguy hiểm có thể dẫn đến những cuộc đối đầu sâu hơn và hãy tự kiểm điểm lại mình".

Quân đội Hàn Quốc cho hay quyết định nối lại hoạt động loa phóng thanh như một hình thức chiến tranh tâm lý được đưa ra sau khi Triều Tiên bắt đầu gửi khoảng 330 quả bóng bay mang rác thải vào ngày 8-6, trong đó khoảng 80 quả bóng trong số đó thả qua biên giới.

Các chương trình phát thanh của Hàn Quốc bao gồm tin tức thế giới và thông tin về xã hội với sự kết hợp của âm nhạc K-pop. Âm thanh được cho là truyền vào Triều Tiên hơn 20 km.

Tác giả: Xuân Mai

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP