Tin trong tỉnh

Giả mạo hồ sơ vẫn được phường xét cấp đất tái định cư

Mặc dù người dân không thuộc đối tượng giao đất, và trước đó đã giả mạo thông tin trong hồ sơ mua bán nhà tập thể, nhưng vẫn được UBND phường Bến Thủy (TP. Vinh-Nghệ An) xét cấp đất tái định cư.

Lô đất tại khu tập thể của Công ty xây dựng số 6 đã được phường Bến Thủy xét cấp cho ông Nguyễn Văn Đạm. Ảnh: Duy Chương

Ông Nguyễn Duy Thống (trú khối 9, phường Bến Thủy-TP. Vinh-Nghệ An) có đơn gửi Báo Lao Động phản ánh việc UBND phường Bến Thủy xét cấp đất tái định cư sai đối tượng cho ông Nguyễn Văn Đạm.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 1991, ông Nguyễn Mạnh Tường (công nhân xí nghiệp 1, thuộc Công ty xây dựng số 6 - Nghệ An) được Công ty hóa giá 3 gian nhà tập thể tại xí nghiệp 1, tại khối 9 phường Bến Thủy. Ông Tường ở đây cho đến năm 2003 thì chuyển sang nơi ở mới do đã được chính quyền cấp đất.

Năm 2003, ông Tường cho ông Nguyễn Duy Thống mượn mấy gian nhà nói trên để ở. Năm 2011, ông Nguyễn Mạnh Tường bán 3 gian nhà nói trên cho ông Nguyễn Văn Đạm, trú tại phường Bến Thủy.

Trong giấy mua nhà, ông Đạm đã đề nghị ông Tường viết lùi thời gian mua bán vào năm 1994 và được ông Tường chấp nhận. Mục đích mua nhà của ông Tường là để được hưởng chính sách cấp đất tái định cư của nhà nước.

Sự việc giả mạo thông tin trong hồ sơ này được thể hiện trong nội dung bản án dân sự phúc thẩm số 78 ngày 30.10.2018 của TAND tỉnh Nghệ An (xử vụ ông Đạm kiện ông Thống yêu cầu trả lại nhà đã mua của ông Tường).

Việc mua bán diễn ra trên giấy tờ, còn thực tế gia đình ông Thống và một hộ khác vẫn ở tại 3 gian nhà nói trên.

Đến năm 2014, thực hiện chủ trương cải tạo, xóa các khu nhà tập thể dột nát, ông Nguyễn Văn Đạm xuất trình giấy mua nhà của ông Tường và được UBND phường Bến Thủy xét cấp 1 lô đất tái định cư tại chỗ, diện tích 51,8m2, không thông qua đấu giá, tiền sử dụng đất nộp theo giá của tỉnh.

Ông Nguyễn Duy Thống cho rằng việc UBND phường Bến Thủy xét cấp đất cho ông Đạm là không đúng quy định vì ông Đạm không phải là công nhân Công ty xây dựng số 6, không cư trú trong khu tập thể và đã có chỗ ở khác ổn định.

Ngày 18.8, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Huân – Chủ tịch UBND phường Bến Thủy cho biết, việc xét cấp đất tái định cư tại chỗ cho ông Nguyễn Văn Đạm thực hiện theo Quyết định 109/2007 ngày 21.9.2007 của UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Đề án giải quyết nhà ở tập thể cũ trên địa bàn thành phố Vinh, do ông Đạm đã có giấy mua nhà tập thể.

Phóng viên trao đổi, theo quy định tại Quyết định 109/2007 của UBND tỉnh Nghệ An thì đối tượng được cấp đất tái định cư tại chỗ phải là người có giấy mua bán nhà tập thể và đang sinh sống trong khu tập thể, còn ông Đạm không sinh sống trong khu tập thể và đã có nhà ở nơi khác; chính sách của nhà nước không cấp đất tại khu tập thể cho hộ đã có chỗ ở, đất ở.

Ông Nguyễn Xuân Huân thừa nhận ý kiến của phóng viên là có cơ sở, và nói: “Ông Đạm liên tục thúc giục phường giao đất, nhưng đến nay phường chưa giao đất cho ông Đạm. Do hiện nay thời gian thực hiện dự án đã hết, chúng tôi sẽ báo cáo sự việc lên UBND TP. Vinh để xin ý kiến chỉ đạo”.

Phóng viên tìm hiểu, được biết ông Nguyễn Văn Đạm trước đây là khối trưởng khối 9, gia đình chưa từng sinh sống ở khu tập thể của Công ty xây dựng số 6, đã có nhà ở kiên cố tại số 28 Nguyễn Văn Trỗi.

Phóng viên hỏi tại sao ông Đạm không ở khu tập thể vẫn được bình xét cấp đất, một công nhân Công ty xây dựng số 6 - được cấp đất tái định cư tại chỗ, cho biết: “Họ làm ở đâu, bình xét như thế nào, chúng tôi không được biết”.

Tác giả: DUY CHƯƠNG

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP