Tuy nhiên, việc giá lợn hơi tăng kéo theo giá thịt lợn tại các chợ trên địa bàn Hà Nội cũng tăng "đột biến". So với thời điểm này năm 2017, hiện giá lợn hơi đã tăng hơn gấp đôi. Thống kê mới nhất, hiện số lượng lợn của cả nước giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2017.
Giá thịt lợn tăng "đột biến" tại các chợ. Ảnh minh họa:TTXVN |
Nguyên nhân giá thịt lợn hơi tăng "đột biến" trong những ngày gần đây là do nguồn cung giảm rất mạnh vì trước đó người chăn nuôi giảm đàn hoặc ngừng chăn nuôi. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu tiểu ngạch cũng tác động ít nhiều khi Campuchia cũng tiêu thụ thịt lợn Việt Nam.
Nếu như vào thời điểm tháng 3/2018, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại các địa phương dao động quanh mốc 32.000 - 34.000 đồng/kg, thì sang tháng 4 giá lợn hơi bật tăng thêm khoảng 6.000 - 8.000 đồng/kg, dao động trong khoảng trên dưới 40.000 đồng/kg. Đến tháng 5 giá tiếp tục tăng, hiện đang dao động ở mức 42.000 - 44.000 đồng/kg.
Theo các trang trại, với giá thành nuôi lợn khoảng 32.000-33.000 đồng/kg, người nuôi có lãi khoảng 600.000-700.000 đồng mỗi con lợn xuất chuồng. Sau hơn 1 năm giá lợn xuống thấp, nhiều người chăn nuôi bỏ trống chuồng hoặc chăn nuôi cầm chừng, gần đây, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng theo từng ngày.
Đây là tín hiệu tích cực cho cả ngành chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, cơ quan quản lý khuyên các hộ dân nên bán chứ không nên “găm hàng” tiếp tục chờ giá cao hơn, bởi có thể lại gặp rủi ro “ôm trái đắng”.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, giá lợn hơi hiện nay của Hà Nội và các địa phương đều tăng so với cùng kỳ.
Cụ thể, tại Hà Nội giá lợn hơi khoảng 42.000 đồng/kg, các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình khoảng 43.000 - 44.000 đồng, Hà Nam dao động từ 42.000- 43.000 đồng/kg. Tại Hà Tĩnh, Nghệ An, giá lợn hơi cũng dao động từ 42.000- 44.000 đồng/kg...
Giá lợn hơi tăng kéo theo giá thịt lợn tại hệ thống chợ truyền thống tăng 15.000- 20.000 đồng/kg so với thời điểm đầu năm.
Tại các chợ truyền thống như Chợ Hôm Đức Viên, Phan Huy Chú, Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Thành Công giá lợn thịt đang dao động ở mức 90.000 - 120.000 đồng/kg tùy loại. Tại chợ Giáp Bát, giá bán thịt bắp chân giò, ba chỉ, mông sấn khoảng 90.000 - 100.000 đồng/kg; thịt nạc thăn, nạc vai, sườn có giá bán 110.000 - 120.000 đồng/kg...
Tác giả: Nam Giang
Nguồn tin: bnews.vn