Giáo dục

Giám đốc sở nói gì về đề thi văn trích dẫn sai 'lúa vàng, gạo trắng' thành 'lúa gạo, vàng trắng'?

Ngày 9-6, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Gia Lai đã trao đổi về hướng xử lý vụ đề thi tuyển sinh lớp 10 chuyên văn trích dẫn sai nguyên tác.

Các thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Gia Lai, ngày 8-6 - Ảnh: TẤN LỰC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 9-6, ông Lê Duy Định - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Gia Lai- cho biết vừa tổ chức cuộc họp về đề thi tuyển sinh lớp 10 chuyên văn.

Đề thi sai sót là việc đã rõ ràng

Theo ông Định, đề thi tuyển sinh lớp 10 chuyên văn trích dẫn sai nguyên tác là việc đã rõ ràng. Nhưng "chuyện đâu còn có đó", phải xử lý làm sao để thí sinh ít bị ảnh hưởng nhất bởi vụ việc này.

Quan điểm xử lý vụ việc là bảo đảm tính công bằng cho các thí sinh.

Đồng thời vẫn đảm bảo được mục tiêu của kỳ thi là lựa chọn được thí sinh thực sự có năng lực môn ngữ văn vào lớp chuyên văn.

Ông Định nhìn nhận việc đề thi trích sai nguyên tác là sai sót không ai mong muốn nhưng lỗi này chưa đến mức phải thi lại.

Về các vấn đề cụ thể liên quan tới đề thi tuyển sinh lớp 10 chuyên văn, ông Định cho biết đã giao phó giám đốc sở Nguyễn Văn Long giải đáp trực tiếp cho các cơ quan báo chí vào ngày mai 10-6.

"Lúa vàng, gạo trắng" thành "lúa gạo, vàng trắng"

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, đề thi chuyên văn vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương (Gia Lai) bị phát hiện trích sai nguyên tác. Lỗi này chỉ được phát hiện sau khi các thí sinh đã làm xong phần thi sáng 8-6.

Trong câu 2 (5 điểm) của phần II - phần làm văn, đề thi dẫn một đoạn trích trong tham luận "Thông điệp về cái đẹp và tự do" của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Từ đó yêu cầu thí sinh "hiểu nhận định trong trích đoạn trên như thế nào? Qua một số tác phẩm thơ trong chương trình Ngữ văn 9, hãy làm sáng tỏ nhận định trên".

Đề thi chuyên văn vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai - Ảnh: V.C.H

Câu mở đầu đoạn trích trong đề thi là "Thơ ca không làm ra lúa gạo, vàng trắng...". Nhưng trao đổi với PV, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói nguyên tác đúng là "Thơ ca không làm ra lúa vàng, gạo trắng...".

Nhà thơ cũng cho biết tác giả câu thơ này là người làng Chùa quê mẹ ông, ông chỉ là người sưu tầm.

Tác giả: TẤN LỰC

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP