Nhân ái

Hai đứa con thơ mong người ba đột quỵ giữa rừng được giúp đỡ để tiếp tục chữa bệnh

Số phận như đang trêu đùa với những nỗ lực của vợ chồng anh Đăng. Những dự định trong tương lai đành phải gác lại khi khó khăn đang bủa vây. Gia đình ấy cần sự giúp đỡ để không phải lâm vào bước đường cùng.

Tới TDP Gia Tịnh, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) thăm hoàn cảnh anh Nguyễn Hải Đăng (SN 1981) trong một ngày cuối tháng 12 trời rét căm căm. Trong căn nhà nhỏ nơi miền quê nghèo vừa thoát khỏi vùng 135 (vùng đặc biệt khó khăn), anh Hải đang được người thân tỉ mẩn chăm sóc sau chuỗi ngày dài nằm viện điều trị sau lần đột quỵ giữa rừng.

Anh Đăng cùng vợ luôn nỗ lực vì gia đình nhỏ nhưng không may ngã bệnh khiến bao dự định đành gác lại.

Mời khách chén nước ấm rồi chị Trương Thị Lợi (vợ anh Đăng) cho biết, cả anh hiện là công nhân của chi nhánh Lâm trường Kiến Giang còn chị là giáo viên trường Mầm non Xuân Thủy. Gặp gỡ và cảm mến nhau rồi hai người tiến tới hôn nhân. Sinh ra là con nhà khó, cả hai cùng nỗ lực trong công việc để vun đắp cho gia đình nhỏ. Sự ra đời của hai "chàng ngự lâm" Nguyễn Duy Anh và Nguyễn Uy Vũ lại giúp vợ chồng có thêm động lực và niềm tin về tương lai.

Anh rời quê từ vùng bán sơn địa cằn cỗi để vào huyện Lệ Thủy công tác và sinh sống trong căn nhà thuê cùng vợ con. Nghĩ cảnh nhà thuê và đến mùa mưa lại phải lo chạy lũ, anh chị đánh làm liều nhờ ba mẹ, người thân vay mượn khoản tiền gần 600 triệu để xây căn nhà kiên cố hơn, che nắng che mưa và vượt lũ mùa "nước nổi" trên mảnh đất được người dì của vợ bán cho giá rẻ.

Lần đột quỵ giữa rừng khiến anh bị xuất huyết não và liệt nửa người trái.

Vậy rồi khi căn nhà còn chưa hoàn thiện, chưa tô trát thì khoản tiền trong tay anh chị cũng cạn. vợ chồng cùng con lại dắt díu nhau về ở, với suy nghĩ cố gắng tằn tiện, tích góp thêm để hoàn thiện vào một ngày không xa.

Nhưng cái số phận lại trêu ngươi, chỉ khoảng 1 tháng sau ngày có nhà mới, anh Đăng lại không may ngã quỵ trong một lần cùng đồng nghiệp đi tuần rừng. Những dự định về tương lai dường như cũng ngã theo dáng người đàn ông ấy.

"Vay mượn khắp nơi mới xây được căn nhà nhưng cũng chưa hoàn thiện, cả nhà cũng phải về ở tạm rồi tích góp làm thêm sau. ông trời hình như không thương dù vợ chồng đã cố gắng rất nhiều. Anh Đăng bị tai biến trong lần tuần rừng. May mắn đồng nghiệp nỗ lực bằng mọi cách vượt rừng, vượt suối chảy xiết giữa mưa lớn để anh còn được sống. Bây giờ bao dự định rứa là (thế là) cũng đành dừng lại để lo chữa trị cho anh", chị Lợi nói trong hai hàng nước mắt.

Đứa con thơ thương ba, cầu mong ba được giúp đỡ để tiếp tục trị bệnh.

Ngày anh đổ bệnh, chị lại phải đi vay mượn. Nhưng những đâu vay được chị đã vay để làm nhà, nay cũng không thể có thêm khoản tiền lớn. Người thân ai còn có thể vay cũng nhanh chóng là thủ tục để vay giúp anh Đăng chữa bệnh. Bạn bè, đồng nghiệp thương hoàn cảnh cũng hỗ trợ người ít nhiều.

Với triệu chứng xuất huyết não, liệt nửa người, khoản tiền vay mượn được cũng vơi dần theo chuỗi ngày dài anh Đăng nằm viện. Dù có bảo hiểm chi trả phần lớn nhưng anh cũng phải dùng thêm nhiều loại thuốc ngoài đắt đỏ, rồi tiền sinh hoạt của người thân chăm sóc.

"Thương con dâu vất vả, thương hơn từ ngày chồng nó bệnh, con ra viện tôi đưa về nhà để hai vợ chồng chăm sóc. Con dâu bận công việc, chăm sóc hai cháu nhưng khi nào rảnh là lại chạy xe từ Lệ Thủy về Phong Nha để chăm sóc, động viên chồng nó", khóe mắt của người đàn ông Nguyễn Văn Đàn, người từng kinh qua khói lửa chiến trường nay lại đỏ lên vì số phận quá nghiệt ngã với gia đình ông.

Người mẹ già yếu, bệnh tật thương con nhưng chỉ biết chăm sóc tốt cho con và khóc thầm.

Rồi ngày hẹn tái khám cũng sắp tới nhưng gia đình cũng chẳng giám dở tập giấy hẹn ra xem. Bởi bây giờ cũng không còn biết chạy vay đâu ra thêm tiền để tiếp tục hành trình trị bệnh cho anh Đăng.

Ông Đàn thương con, thương cháu bởi rồi mai đây vợ chồng ông vì tuổi tác cũng về với tổ tiên, không thể hỗ trợ con dâu chăm chồng bệnh mãi. Ông chỉ mong sao có được sự hỗ trợ để con trai có điều kiện được sớm điều trị. Người ba ấy cũng chẳng mong cao xa con có thể bình thường như xưa mà chỉ mong con có thể tự phục vụ sinh hoạt cá nhân, không là gánh nặng của vợ con.

Ngày hẹn tái khám đến gần nhưng gia đình đã kiệt quệ tài chính.

Ông Trần Quý Công, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha cho biết, trong quá trình anh Đăng về quê điều trị bệnh, chính quyền đã có sự quan tâm và kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn này.

"Biết gia cảnh của anh Đăng còn gặp nhiều khó khăn nhưng không may bị bệnh nặng. Khi về quê để điều trị chính quyền cũng đã có sự quan tâm, hỗ trợ. Mong muốn hoàn cảnh của anh Đăng sẽ có thêm sự giúp đỡ để bệnh tình có tiến triển tốt. Có cơ hội phục hồi để hỗ trợ vợ chăm sóc con nhỏ, ba mẹ già", ông Công cho biết.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Hải, chị Lợi xin gửi về:

Chị Trương Thị Lợi ở TDP Gia Tịnh, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch (Quảng Bình)

Tác giả: Hùng Trần

Nguồn tin: Báo GĐ&XH

  Từ khóa: con thơ , quảng bình

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP