Cuộc sống

Hai vợ chồng cùng mắc bệnh lậu, chồng liền đổ lỗi do vợ lăng nhăng, bác sĩ làm một việc phơi bày ngay sự thật

Hai vợ chồng cùng bị chảy mủ "vùng kín", tới bệnh viện khám được chẩn đoán bị mắc bệnh lậu, ngay lập tức người chồng mắng và đổ lỗi cho vợ vì lý do bất ngờ.

Hai vợ chồng anh Nghị và chị Duyên đều gần 40 tuổi, lấy nhau hơn 10 năm và có 2 con, một trai, một gái. Cuộc sống của họ diễn ra êm đẹp cho đến một ngày bất ngờ "vùng kín" cả hai đều ngứa ngáy, khó chịu và bị chảy mủ.

Do tìm hiểu kiến thức về các bệnh lây qua đường tình dục, vợ chồng anh Nghị đều nghĩ có lẽ đã mắc một căn bệnh gì đó hoặc bị lây nhau dẫn tới viêm nhiễm. Vì thế, cả hai cùng đến bệnh viện thăm khám.

Tại đây, sau khi khám và làm xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán vợ chồng anh Nghị mắc bệnh lậu, nguyên nhân có thể do quan hệ tình dục không an toàn. Nghe tin này, anh Nghị lập tức mắng vợ xơi xơi và đổ lỗi cho vợ có quan hệ ngoài luồng.

Bác sĩ Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa điều trị bệnh nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, trước tình huống đó, bác sĩ đã tách hai người ra khám riêng theo quy định, vừa để tìm hiểu và giải thích nguyên nhân, vừa để giữ gìn hạnh phúc gia đình cho người bệnh.

Anh Nghị khẳng định, chỉ khi quan hệ với vợ anh mới không dùng bao cao su, còn quan hệ ngoài luồng thì luôn sử dụng "bảo bối" này. (Ảnh minh họa)

Tại phòng riêng, người chồng chia sẻ lý do đổ lỗi cho vợ: “Tôi chỉ khi quan hệ với vợ mới không dùng bao cao su, còn khi quan hệ với người khác đều rất cẩn thận dùng bao để bảo vệ khỏi bệnh tật, tránh để lại hậu quả”.

Khi bác sĩ hỏi lần gần nhất quan hệ ngoài luồng là khi nào, anh Nghị cho biết đó là khi công tác ở tỉnh xa, anh được giới thiệu và quan hệ với người phụ nữ lạ. “Lần đó tôi khẳng định 100% là có đeo bao cao su. Chỉ giai đoạn khởi động, cô gái ấy dùng miệng kích thích là tôi không sử dụng”, anh Nghị nói.

Từ chia sẻ của bệnh nhân, bác sĩ Ghi cho biết đây chính là điều rất nhiều người lầm tưởng, đa số họ nghĩ rằng chỉ cần đeo bao cao su khi quan hệ xâm nhập là an toàn, nhưng không phải vậy. Quan hệ bằng miệng nếu không dùng bao cao su vẫn có nguy cơ mắc bệnh tình dục, trong đó có bệnh lậu. Thực tế, trong số bệnh nhân mắc bệnh lậu tới khám, có tới 70% nguồn lây đến từ quan hệ bằng miệng. Với trường hợp vợ chồng này, các bác sĩ sau đó đã giải thích và tư vấn hướng điều trị theo đúng phác đồ, không cần phải nằm nội trú.

Chung thủy một vợ/một chồng/một bạn tình là biện pháp phòng bệnh lây qua tình dục. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Ghi cho biết, bệnh lây qua đường tình dục có thể mắc ở mọi đối tượng, lứa tuổi, bao gồm cả những người là tri thức. Bác sĩ Ghi dẫn chứng, trong số gần 3.400 bệnh nhân đến khám vì bệnh tình dục năm 2022, có tới hơn 30% là trị thức, tiếp đến là người kinh doanh buôn bán với 24%, và sinh viên là hơn 20%.

Đáng buồn là khi mắc bệnh tình dục, có khoảng 50% bệnh nhân tự chữa, đến khi không hiệu quả mới đến khám. Với bệnh lậu, tình trạng chảy mủ, viêm niệu đạo rất ám ảnh người bệnh.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Phan Chí Thành - Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết không chỉ có bệnh lậu mà còn rất nhiều bệnh khác lây qua tình dục nếu quan hệ không an toàn. Hiện bao cao su vẫn là biện pháp khuyến cáo nên sử dụng để tránh thai và tránh bệnh tình dục. Tuy nhiên, bao cao su không phòng được 100% bệnh tật.

“Thực tế, bao cao su chỉ che kín 1% cơ thể, 99% còn lại có thể tiếp xúc với nhau. Có nhiều bệnh như lậu, sùi mào gà, giang mai… có thể lây qua tiếp xúc từ tay, quan hệ bằng miệng. Do vậy, để phòng bệnh ngoài việc dùng các biện pháp bảo vệ thì chung thủy một vợ một chồng (hay một bạn tình) là rất quan trọng”, bác sĩ Thành nhấn mạnh.

*Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

Tác giả: LÊ PHƯƠNG

Nguồn tin: phunuphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP