Kinh tế

Hàn Quốc "gỡ" lệnh tạm dừng tiếp nhận lao động của Nghệ An

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), có 67 lao động Nghệ An được doanh nghiệp Hàn Quốc ký hợp đồng lao động sau một thời gian dài nước này cấm lao động đến một số địa phương của tỉnh Nghệ An.

Theo đó, các lao động người Nghệ An được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng lao động đều là nam giới, trong độ tuổi từ 20-37 tuổi và hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Đây là những lao động đã đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc thông qua Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An.

Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng lao động tại Hàn Quốc đông nhất cả nước

Trung tâm lao động ngoài nước đề nghị Sở LĐ-TB&XH Nghệ An hướng dẫn, giải thích và đề nghị người lao động đọc kỹ hợp đồng lao động và xác nhận nguyện vọng của người lao động về việc ký hợp đồng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Để giảm bớt khó khăn, áp lực về kinh tế, thủ tục hành chính cho người lao động tham gia Chương trình EPS, đối với những lao động đã được lựa chọn trên thì việc ký quỹ, nộp các chi phí phái cử, làm lý lịch tư pháp và ký kết hợp đồng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS sẽ được Trung tâm lao động ngoài nước thông báo sau khi phía Hàn Quốc thông báo kế hoạch nhập cảnh.

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, tỉnh này có số lao động làm việc nhiều nhất tại Hàn Quốc trên cả nước với khoảng khoảng 6.000 lao động. Thế nhưng đây cũng chính là địa phương có lượng lao động bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nhiều nhất. Thực trạng này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của những người xuất khẩu lao động hợp pháp.

Để kéo giảm số lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc, tỉnh Nghệ An đã tổ chức tuyên truyền, vận động các gia đình có người nhà đang lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn hợp đồng. Tuy nhiên, công tác này rất khó khăn, thậm chí không có hiệu quả. Hầu hết các lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 28% trở lên.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua phía Hàn Quốc chưa tổ chức nhập cảnh cho lao động theo Chương trình EPS của tất cả các quốc gia phái cử. Bởi vậy, sau khi ký hợp đồng, hoàn thành các thủ tục phải tiếp tục chờ đợi kế hoạch nhập cảnh, một số lao động bị hủy hợp đồng dẫn đến phải làm thủ tục thanh lý hợp đồng đưa đi, tất toán tài khoản ký quỹ... gây khó khăn cho các lao động.

Ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An - cho biết, đây là đợt ký hợp đồng đầu tiên của lao động Nghệ An đối với thị trường Hàn Quốc trong năm 2021. Số lao động Nghệ An được doanh nghiệp Hàn Quốc ký hợp đồng lần này chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực ngư nghiệp, nông nghiệp và chế tạo máy.

"Hiện còn 3 địa phương đang bị phía Hàn Quốc tạm dừng tuyển chọn lao động là Nam Đàn, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò. Đây là các địa phương có số lượng lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn từ tháng 1/2019-2/2020 chiếm từ 28-32% số lao động đã xuất cảnh và có số lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 53 người trở lên", ông Tuấn thông tin thêm.

Căn cứ thông báo của phía Hàn Quốc về tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp vào thời điểm cuối năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục tạm dừng tuyển chọn lao động trong năm 2021 đối với các địa phương không giảm được tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp.

Việc gỡ lệnh tạm dừng tiếp nhận lao động của nhiều địa phương thuộc tỉnh Nghệ An lần này là một tín hiệu lạc quan cho hoạt động xuất khẩu lao động đối với thị trường có thu nhập cao và "khó tính" này.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH vừa ra văn bản tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2020 đối với 10 quận/huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn. Cụ thể tại Nghệ An, Chương trình EPS năm 2020 sẽ không tuyển chọn lao động tại các huyện: Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, Nam Đàn.

Tác giả: Hoàng Trinh

Nguồn tin: Báo Công thương

  Từ khóa: hàn quốc , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP