Thế giới

Em gái ông Kim Jong-un chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vì phát biểu gần đây của ông về vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).

Trong tuyên bố ngày 29/3, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không có quyền chỉ trích vụ phóng thử tên lửa "phòng vệ" của Bình Nhưỡng. Bà Kim cho biết chính Tổng thống Moon vào tháng 7 năm ngoái đã mô tả các vụ thử tên lửa của Hàn Quốc là nỗ lực để xây dựng hòa bình và đối thoại.

"Ông ấy cho rằng việc Viện Quốc phòng Hàn Quốc phóng thử tên lửa đạn đạo là hướng đến hòa bình và đối thoại trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng khi Viện Khoa học Quân sự Triều Tiên phóng thử tên lửa, ông ấy lại cho rằng đó lại là hành vi không ai mong muốn, gây lo ngại nghiêm trọng cho người dân Hàn Quốc và ảnh hưởng đến bầu không khí đối thoại", bà Kim cho biết.

Tổng thống Moon Jae-in ngày 26/3 nói rằng bất kỳ hành động nào gây tổn hại cho việc đối thoại đều không được hoan nghênh. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Hàn Quốc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

"Chúng tôi không thể tránh khỏi cảm giác bất ngờ trước thái độ không biết xấu hổ của ông ấy. Cách hành xử vô lý và trơ trẽn của Hàn Quốc cũng không khác gì phong cách của Mỹ, khi cáo buộc quyền tự vệ của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết Liên Hợp Quốc và đe dọa cộng đồng quốc tế. Họ đang tự mâu thuẫn và rơi vào bẫy của chính mình", em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh.

Triều Tiên ngày 27/3 cáo buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden có hành động "khiêu khích" khi chỉ trích vụ phóng thử tên lửa. Bình Nhưỡng cảnh báo Mỹ sẽ "gặp những điều xấu" nếu tục đưa ra những phát ngôn "thiếu suy nghĩ".

Hai tuần trước đó, bà Kim Yo-jong cũng chỉ trích Hàn Quốc mạnh mẽ vì tập trận quân sự chung với Mỹ. Bà cũng dọa sẽ xé bỏ thỏa thuận quân sự nhằm giảm thiểu căng thẳng giữa với nước láng giềng và giải tán cơ quan chuyên trách về các vấn đề liên Triều.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP