Tin trong tỉnh

HĐND tỉnh giám sát về môi trường, an toàn lao động tại doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản

Công ty Khai thác đá vôi Yabashi Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản chuyên khai thác và chế biến đá vôi trắng và đang sử dụng 253 lao động.

Sáng 25/10, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Nghệ An làm việc với Công ty Khai thác đá vôi Yabashi Việt Nam tại xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn, vệ sinh lao động và chế độ chính sách đối với người lao động giai đoạn 2016 - 2018 trên địa bàn huyện. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Công ty Khai thác đá vôi Yabashi Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản chuyên khai thác và chế biến đá vôi trắng. Công suất khai thác 300.000 tấn/năm.

Hiện công ty có 253 người với mức lương bình quân của người lao động là 3,1 triệu đồng, trong đó mức tiền lương cao nhất là 11 triệu đồng, mức lương thấp nhất: 3 triệu đồng.

100% lao động đều tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền đóng 6 tháng đầu năm 2018 là gần 1,7 tỷ đồng và không có nợ lương, chậm đóng các loại bảo hiểm.

Chi bộ công ty có 17 đảng viên. Công đoàn trực thuộc Công đoàn ngành công thương với tổng số công đoàn viên là 253 người.

Từ khi công ty được thành lập đến nay chưa có vụ tai nạn lao động nào xảy ra. Tuy nhiên, theo đánh giá của công ty thì vẫn đang còn những tồn tại hạn chế cần phải khắc phục như: Việc lưu giữ và ghi chép hồ sơ quản lý công tác an toàn, vệ sinh lao động theo quy định chưa đầy đủ.

Công tác báo cáo tình hình thay đổi lao động cho cơ quan quản lý Nhà nước chưa được kịp thời và đúng thời hạn.

Công ty đã lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường và phương án cải tạo phục hồi môi trường của Dự án “Cải tạo, mở rộng diện tích khai thác mỏ đá hoa trắng Châu Cường, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An”.

Công ty đã xây kho lưu giữ chất thải nguy hại với diện tích 20m2 và hợp đồng với Công ty cổ phần Xử lý môi trường Nghê An về việc thu gom, vận chuyển để xử lý, tái chế. Chất thải sinh hoạt được thu gom hàng ngày và đốt lò đốt tại công ty.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Nobuhiro Kimura - Giám đốc Công ty Khai thác đá vôi Yabashi Việt Nam khẳng định, mặc dù có những điểm khác nhau về quy định pháp luật của hai nước, song là doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam nên công ty luôn nghiên cứu, chấp hành đầy đủ pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn, vệ sinh lao động và chế độ chính sách đối với người lao động.

Trả lời ý kiến của đoàn giám sát về mức lương bình quân của người lao động còn thấp, chỉ 3,1 triệu đồng/tháng, ông Nobuhiro Kimura cho biết, hàng năm công ty đều dựa trên đánh giá năng lực và sự cố gắng của người lao động để nâng lương cho lao động.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với công nhân về thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động của Công ty Khai thác đá vôi Yabashi Việt Nam. Ảnh: Thành Duy

Kết luận cuộc làm việc, về một số nội dung cần lưu ý, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị công ty cần chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh khai thác mỏ trong diện tích được cấp; thực hiện tốt quản lý khai thác mỏ, bảo đảm nâng cao hiệu quả sản xuất, từng bước nâng cao đời sống của người lao động, đáp ứng mức thu nhập của tỉnh Nghệ An.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị công ty thường xuyên quan tâm công tác bảo vệ môi trường; có quy trình quản lý chặt chẽ chất thải rắn, nguy hại, luôn đảm bảo an toàn trong sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, trong khai thác đá; chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy, xây dựng kế hoạch ứng cứu kịp thời những bất trắc xảy ra; thực hiện nghiêm túc quan trắc môi trường định kỳ, thực hiện nghiêm ký quỹ phục hồi môi trường; thực hiện tốt nghĩa vụ thuế cho Nhà nước, chế độ cho người lao động; tạo môi trường thuận lợi cho tổ chức đảng, công đoàn hoạt động tốt;...

Tác giả: Thành Duy

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP