Tin trong tỉnh

HĐND tỉnh giám sát về môi trường tại Nhà máy chế biến tinh bột sắn ở Anh Sơn

Sáng 19/10, đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Công ty TNHH chế biến nông sản Hoa Sơn tại huyện Anh Sơn về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn, vệ sinh lao động và chế độ chính sách đối với người lao động tại các tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2018.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì cuộc giám sát. Ảnh: Thành Duy

Công ty TNHH chế biến nông sản Hoa Sơn có số vốn đầu tư 224 tỷ đồng với công suất chế biến 150 tấn tinh bột/ngày. Tổng số lao động của công ty là 158 người làm việc ở 2 phân xưởng sản xuất và 4 phòng nghiệp vụ. Mức lương bình quân cho người lao động là 5,5 triệu đồng/tháng.

Nhà máy có 1 chi bộ Đảng gồm 8 đảng viên và 1 tổ chức công đoàn với 158 đoàn viên.

Công ty đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động với 145/158 người, tỷ lệ 92%. Năm 2018, kinh phí đóng 3 loại bảo hiểm trên tính đến tháng 9 là 1,2 tỷ đồng và hiện công ty đã đóng đến hết tháng 8.

Theo lý giải của lãnh đạo công ty, 13 lao động chưa tham gia đóng các loại bảo hiểm thì có 1 người đã nghỉ hưu, 1 bảo vệ đóng bảo hiểm ngoài, còn lại là lao động thử việc thời vụ.

Tại cuộc làm việc, đại diện Bảo hiểm Xã hội tỉnh tham gia đoàn giám sát cho biết, đến thời điểm này của năm 2018, công ty đang chậm đóng 310 triệu đồng đóng 3 loại bảo hiểm và đề nghị sớm hoàn thành. Tiếp thu ý kiến của đoàn giám sát, lãnh đạo công ty cho biết sẽ khắc phục vấn đề nợ đọng tiền đóng bảo hiểm.

Công nhân làm việc tại nhà máy. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, công ty đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường và được UBND tỉnh phê duyệt. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường. Các ý kiến đoàn giám sát ghi nhận công ty đã tập trung đầu tư bài bản cho công tác bảo vệ môi trường và đề nghị tiếp tục thực hiện đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước.

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh ghi nhận công ty quan tâm thực hiện, chấp hành tốt pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn, vệ sinh lao động và chế độ chính sách đối với người lao động, trong đó quan tâm giải quyết lao động người địa phương với 70% tổng số lao động;...

Hệ thống hồ xử lý nước thải của nhà máy. Ảnh: Thành Duy

Qua giám sát, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đánh giá, ý thức về an toàn lao động của một bộ phận người lao động chưa tốt khi chưa sử dụng đồ bảo hộ và đề nghị công ty quan tâm chỉ đạo để khắc phục; đồng thời tiếp tục thực hiện tuyên truyền, xây dựng ý thức trách nhiệm, tác phong làm việc của người lao động; đảm bảo các thủ tục, quy trình, báo cáo các nội dung liên quan khi có thay đổi về công suất hoặc đầu tư mở rộng; phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong quá trình sản xuất và tiếp tục quan tâm tham gia, hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội…

Tác giả: Thành Duy

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP