Tin trong tỉnh

HĐND tỉnh Nghệ An sẽ giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất

Thông tin này được đưa ra tại phiên họp giao ban thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh được tổ chức sáng 22/1.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc giao ban. Cùng tham gia có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng dự. Ảnh: Mai Hoa

Tích cực giải quyết khiếu nại của người dân

Từ đầu tháng 1/2019 đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã tiếp nhận 36 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; trong đó có 11 đơn khiếu nại, 9 đơn tố cáo, 16 đơn kiến nghị, phản ánh. Phân chia theo nhóm nội dung, trong 36 đơn thì có 19 đơn liên quan đến đất đai, nhà ở.

Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa nêu một số vấn đề cử tri và nhân dân kiến nghị, phản ánh trong tháng 1/2019. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở đơn thư, phản ánh của công dân, Thường trực HĐND đã xử lý 36/36 đơn; trong đó có 19 đơn chuyển các cấp, các ngành giải quyết theo thẩm quyền và lưu 17 đơn theo quy định của pháp luật.

Thường trực HĐND tỉnh cũng đã ban hành 18 văn bản chuyển 53 ý kiến, kiến nghị của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh đến các sở, ban, ngành và địa phương giải quyết theo thẩm quyền.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh tiếp tục theo dõi, đôn đốc các cấp, các ngành, địa phương giải quyết và trả lời kịp thời đơn thư, phản ánh, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Về phía UBND tỉnh cũng cần nâng cao trách nhiệm.

Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung cho rằng cần tăng cường trao đổi, phối hợp với HĐND cấp huyện trong giám sát lĩnh vực pháp chế. Ảnh: Mai Hoa

Tiến hành giám sát 10 chuyên đề

Tại cuộc giao ban, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã thảo luận, thống nhất 10 nội dung giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh trong năm 2019.

Đáng chú ý là giám sát về công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh từ năm 2016 đến năm 2018; giám sát việc thực hiện các Nghị quyết HĐND tỉnh về giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau các kỳ họp HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay; công tác xử lý tai nạn giao thông và vi phạm pháp luật về ATGT trên địa bàn tỉnh; công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh…

Cũng trong sáng nay, Thường trực HĐND tỉnh cũng nghe, cho ý kiến về một số vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh về việc tạm ứng ngân sách tỉnh năm 2019 cấp cho các đơn vị để mua sắm trang thiết bị y tế; đồng thời thống nhất nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2 của Thường trực HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng, bên cạnh lựa chọn nội dung giám sát thì ở mỗi chuyên đề giám sát cần xác định đúng đối tượng, phạm vi giám sát chính xác để đảm bảo khai thác sâu thông tin và đúng bản chất vấn đề nội dung giám sát. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc làm việc, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn, cho rằng, tháng 2 với thời gian nghỉ Tết nguyên đán dài, vì vậy yêu cầu các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh cần khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch, nhất là chuẩn bị các nội dung phục vụ hoạt động giám sát, khảo sát để ra tết triển khai ngay công việc.

Khẳng định, chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh có kết quả phối hợp giữa các cơ quan, ngành, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh quan tâm rà soát lại các quy chế phối hợp giữa Đoàn ĐBQH, UBND tỉnh và Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh để đánh giá, bổ sung, đảm bảo phối hợp hiệu quả hơn trong thời gian tới.

HĐND tỉnh cũng tham gia các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, chăm lo Tết cho người nghèo, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn;...

HĐND tỉnh sẽ giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Ảnh tư liệu: Một phiên đấu giá đất tại thị trấn Nghĩa Đàn.

Liên quan đến việc xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2019, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các ngành rà soát kỹ các nội dung để xác định rõ các danh mục nghị quyết cần ban hành; đồng thời phải làm rõ căn cứ pháp lý và nguồn lực đảm bảo để khi nghị quyết sớm thực hiện có hiệu quả.

Tác giả: Mai Hoa

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP